Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô
  • Zalo

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Bảy, 28/11/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nhắc đến Ninh Bình, không ai không biết về các làng nghề truyền thống điêu chạm đá mỹ nghệ với các xưởng chuyên chế tác đá quý.

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô - 1

 

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô - 2

 

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1988 tại Ninh Bình - mảnh đất nổi tiếng với nhiều quần thể danh thắng như Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm, rừng Cúc Phương... Nghệ nhân Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, cách đây 10 năm, trong một lần đi cùng bạn bè tới chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, với nhiều họa tiết đá vô cùng tinh xảo, cơ duyên đã tới với anh. Anh chợt nghĩ sao mình không phát triển nghề đá mỹ nghệ của ông cha?

Từ những khối đa vô tri, vô giác, Nguyễn Văn Thắng đã thả hồn mình để cho ra những tác phẩm nghệ thuật có một không hai qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và tinh xảo. Trải qua hơn 10 năm gắn bó với nghề, anh đã khẳng định được thương hiệu "Đá Quý Việt Lào" của riêng mình.

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô - 3

 

Để có được những kiến thức như hiện này, Nguyễn Văn Thắng bỏ rất nhiều công sức. Anh đã phải đi rất nhiều khu vực trong và ngoài tỉnh Ninh Bình để tìm những phiến đá quý mang về, cộng với sự sáng tạo, tìm tòi trên mạng và học hỏi kỹ thuật điêu khắc các nghệ nhân khác, anh đã chế tác thành công những tác phẩm mang đến trong cộng đồng những vật phẩm ý nghĩa phong thủy, sự trường tồn và phát triển.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thắng chia sẻ thêm, ở xưởng của cơ sở sản xuất Đá Quý Việt Lào, muốn có được những sản phẩm độc đáo tinh khôi, phải kể đến những phẩm hạnh của người thợ, đặc biệt là cái "tâm", trong đó nổi bật là tâm đức, tâm hồn và tâm linh. Tạo ra những bức tượng Phật, tượng Thánh…. trang trí trên đó long, ly, quy, phượng, thợ điêu khắc phải hiểu cội nguồn sâu xa của từng sản phẩm, phẩm chất linh hồn của vị Phật, vị Thánh để dân tôn thờ. Họ còn phải học hỏi tâm đức từ các vị để nâng cao tâm hồn, có ý thức tâm linh để nâng cao tay nghề, nâng cao giá trị sản phẩm.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, anh đã nhiều lần nhận thất bại, nhưng với ý chí lập nghiệp cho quê nhà, anh đã dần cho ra nhiều sản phảm có giá trị. Để các sản phẩm tới tay được khách hàng, anh ứng dụng công nghệ bán hàng online và được rất nhiều đơn vị đặt hàng. Những tác phẩm của anh được nhiều người biết đến và liên tục tìm đến đặt hàng, giúp anh có cuộc sống ổn định và hơn cả là niềm tự hào của một nghệ nhân điêu khắc đá mỗi khi được bạn bè, du khách nhìn ngắm tác phẩm của mình và trầm trồ thán phục.

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô - 4

 

Cơ sở Đá Quý Việt Lào của anh Nguyễn Văn Thắng hiện nay có hơn 10 lao động với tay nghề được đào tạo bài bản. Bằng niềm đam mê và ý thức làm nghề chân chính, Nguyễn Văn Thắng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật từ những tảng đá vô tri, "thổi hồn" vào những pho tượng để đời tại các công trình, khu di tích. Để phát triển kiến thức về đá và nhân rộng tới các bạn trẻ, anh Thắng đồng thời tham gia Khóa đào tạo chuyên sâu về đá quý màu do Trung tâm Nghiên cứu Kim cương và Đá quý thiên nhiên, Sở KH&CN Hà Nội tổ chức.

Với khách hàng đến cơ sở Đá Quý Việt Lào, anh Thắng không chỉ tận tình tư vấn để khách hàng chọn được tác phẩm đá nghệ thuật ưng ý mà còn sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện thấm đẫm tình yêu của anh với đá.

Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô - 5

 

Đá quý Việt Lào

Địa chỉ : Xóm An Hải - Xã kim mỹ - H Kim Sơn - Ninh Bình

Điện thoại: 096.466.1378 - 0877.465.465 - 09.7878.2292

Facebook: Nguyễn Văn Thắng,  Fanpage: Nguyễn Văn Thắng 1998

Website: http://daquyvietlaovn.com/

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghệ nhân Ninh Bình say nghề điêu khắc đá đất Cố đô" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin