• Zalo

Nghe lại ‘Dư âm’ - bản tình ca được công chúng yêu thích của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 27/12/2019 07:07:18 +07:00
(VTC News) -

Sáng tác này được đông đảo khán giả yêu thích và nhiều nghệ sĩ như Tuấn Ngọc, Lệ Quyên... cũng từng thể hiện.

Video: Dư âm - Lệ Quyên

 

 

Ngày 26/12, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 94 tuổi. Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sở hữu rất nhiều sáng tác được đông đảo khán giả yêu thích nhưng được biết đến nhiều là ca khúc Dư âm.

Dư âm ra đời vào năm 1950 và ghi điểm trong lòng khán giả bởi giai điệu tha thiết, ca từ trau chuốt.
Sáng tác này là tâm tư của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - khi đó 24 tuổi đem lòng si mê một cô gái Nghệ An mới 16 tuổi nhưng bị gia đình cô gái cấm đoán.

Nghe lại ‘Dư âm’ - bản tình ca được công chúng yêu thích của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - 1

Bản nhạc "Dư âm".

Dư âm có thể xem là ca khúc tiền chiến duy nhất của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và được phổ biến rộng rãi ở miền Nam trước năm 1975.
Sau này, Dư âm trở thành bản tình ca được công chúng yêu thích. Năm 1988, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho ra đời phần 2, đặt tên là Một ánh sao trời.

Nhiều nghệ sĩ từng thể hiện Dư âm có thể kể đến Elvis Phương, Tuấn Ngọc, Lệ Quyên... Với chất giọng và phong cách thể hiện khác nhau nhưng các nghệ sĩ đều thể hiện được sự da diết trong từng ca từ của Dư âm.

Nghe lại ‘Dư âm’ - bản tình ca được công chúng yêu thích của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - 2

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5/3/1925 tại Vinh, Nghệ An và xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc, cụ thân sinh của ông biết hát văn, hát chèo, hát ả đào.  
Từ nhỏ, ông được tiếp xúc với âm nhạc khi có thầy người Pháp dạy những bài hát của Tino Rossi, được linh mục Tây Ban Nha dạy nhạc lý, được một thầy giáo người Hoa tên Mạnh Hinh hướng dẫn chơi guitar.

Năm 1949, Ai xây chiến lũy - sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đời. Trong sự nghiệp của mình, cố nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc như Bài ca phụ nữ Việt Nam, Dáng đứng Bến Tre, Dư âm, Mẹ yêu con, Màu áo chú bộ đội, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa... Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời vào chiều 26/12, lễ viếng bắt đầu lúc 10h ngày 27/12 và linh cữu đưa đi an táng ở nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Chu Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghe lại ‘Dư âm’ - bản tình ca được công chúng yêu thích của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin