• Zalo

'Nghề không giới hạn' với mức lương nghìn USD cho giới trẻ

Giáo dục Chủ Nhật, 16/08/2015 10:56:00 +07:00

Được đánh giá là một trong những "nghề đắt giá nhất thế kỷ XXI", Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

(VTC News) - Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện được đánh giá là một trong những "nghề đắt giá nhất thế kỷ XXI" với mức thu nhập lên đến hàng nghìn USD hấp dẫn giới trẻ Việt Nam.

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia vừa tổ chức Lễ chào tân sinh viên 2015 và giao lưu “Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện – Nghề không giới hạn” với sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ yêu thích thiết kế, đồ họa.

Các diễn giả đã chia sẻ về những cơ hội việc làm, thách thức trong nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện.
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình.
Mức lương hàng nghìn USD


Bàn về nhu cầu và thị trường làm việc của nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam hiện nay, ông Tuấn Hà – CEO Vinalink, Chủ tịch CLB SEO Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay có 4.500 công ty quảng cáo, 60.000 doanh nghiệp, 300 doanh nghiệp nước ngoài cần tuyển designer.

Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng game tại Việt Nam đứng đầu Châu Á, lương của nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện cũng rất hấp dẫn, khởi điểm là 300 USD, 600 USD và 800 USD trở lên. Thậm chí lên đến 1.500 USD với công việc dựng clip 3D hướng dẫn sử dụng giá đỡ ti vi.”
ông Tuấn Hà – CEO Vinalink, Chủ tịch CLB SEO Việt Nam
Ông Tuấn Hà – CEO Vinalink, Chủ tịch CLB SEO Việt Nam 
"Nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam hiện nay đang rất phát triển và trong tương lai sẽ còn phát triển gấp nhiều lần nữa”, ông Tuấn Hà khẳng định.

Theo nhà xuất bản Macmilla, Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là một trong những nghề đắt giá nhất thể kỷ XXI. Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, cạnh tranh thị trường sẽ tạo ra khoảng 37.300 việc làm mới trong giai đoạn 2010 – 2020.

Tại Việt Nam, theo “Báo cáo Nhân lực Trực tuyến HR Insider” của VietnamWork, nhu cầu nhân lực nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện luôn nằm trong tốp đầu và liên tục tăng mạnh, đạt 79% năm 2014 và nhanh chóng chạm ngưỡng 98% trong nửa đầu năm 2015.
Ông Rajat Adhikary, trưởng đại diện Arena Toàn cầu tại Việt Nam
Ông Rajat Adhikary, trưởng đại diện Arena Toàn cầu tại Việt Nam 
Ông Rajat Adhikary, trưởng đại diện Arena Toàn cầu tại Việt Nam cho rằng nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện là một nghề có triển vọng và phát triển.

Cũng có cùng quan điểm này, thầy Vũ Anh Đức, Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia nhận định: “Đây là một nghề không giới hạn và có thể giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm kiếm nhiều việc làm trong tương lai”.
 Anh Vũ Anh Đức chia sẻ đây là nghề có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.
Chia sẻ về mức lương của nghề này, bạn Trần Quốc Bách, Đạo diễn, Cựu sinh viên Arena Multimedia cho biết: “Tùy vào yếu tố kinh nghiệm, thu nhập sẽ khác nhau, trước tiên đủ để giúp trang trải và thỏa mãn nhu cầu cuộc sống hàng ngày và tiết kiệm được một khoản kha khá để làm những điều mình thích.”

Bách cho rằng khó có thể đưa ra một con số cụ thể về thu nhập của ngành thiết kế hiện nay nhưng chỉ có thể nhận xét rằng đó là nghề có thu nhập không giới hạn.

Nghề không biên giới, không có tuổi


Sự tiến bộ và khả năng kết nối của internet đã rút ngắn khoảng cách công nghệ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực và thế giới. Do đó, các designer không bó hẹp phạm vi công việc của mình trong một vùng miền, hoặc một quốc gia mà có thể “bán chất xám” của mình trên toàn thế giới.

Ông Rajat Adhikary khẳng định: “Mỹ thuật đa phương tiện mang nhiều cơ hội đến cho các bạn trẻ đó là về không giới hạn. Chúng ta không chỉ không có giới hạn về không gian, mà còn có thể làm trên nhiều các lĩnh vực khác nhau”.
Các diễn giả chia sẻ về những cơ hội trong nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện
Các diễn giả chia sẻ về những cơ hội trong nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện 

Trả lời thắc mắc của các bạn trẻ “tuổi nghề này ngắn ngủi?”, anh Tuấn Hà chia sẻ thiết kế mỹ thuật đa phương tiện là nghề của sáng tạo nên không có tuổi.

Anh Tuấn Hà chia sẻ: “ Đối với người làm sáng tạo, ban đầu thường làm về kỹ thuật trước, sau đó mới làm về sáng tạo. Nghề sáng tạo không có tuổi. Khi làm kỹ năng được một thời gian, bạn có nhiều năm kinh nghiệm, khi ấy các bạn chỉ làm công việc tạo ra ý tưởng sáng tạo thôi, lúc ấy các bạn lại dùng kỹ năng và sự sáng tạo để điều hành những thế hệ đi sau mình".

"Giống như tôi bây giờ, dù 40 tuổi, 50 tuổi hay 60 tuổi, bao nhiêu năm trong nghề thì cũng vẫn có thể làm thiết kế, sáng tạo sẽ ngày càng nhiều chứ không hề bớt đi", anh Tuấn Hà ví dụ.

Đối với Bách, chàng trai này đã làm MV chuyên nghiệp cho ca sĩ Minh Vương ngay từ khi 19 tuổi với nhiều trải nghiệm thú vị trong nghề. Bách thẳng thắn chia sẻ: “Ý tưởng đến từ cuộc sống hàng ngày, mọi thứ xung quanh chúng ta, quan trọng là chúng ta thích làm và muốn làm, chứ không liên quan gì đến độ tuổi.”

Chàng trai này cũng kể thêm kỷ niệm của chính bản thân. “Có một kỉ niệm mình rất nhớ khi làm phim cho tập đoàn Gold Sun. Đó là một tập đoàn rất lớn, yêu cầu đòi hỏi chất lượng cao, vì vậy hồi ấy mình đã phải làm việc rất chăm chỉ. 3 ngày quay liên tục đến tận 3h sáng, rất vất vả nhưng vì đam mê, yêu thích nên không hề thấy chán nản và mệt mỏi", Bách chia sẻ.

Bách quan niệm khi nào còn ngọn lửa đam mê thì việc gì cũng có thể làm được, khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin