• Zalo

Nghề HLV: Bị trảm vẫn sướng?!

Bạn đọc viết Thứ Tư, 14/04/2010 06:50:00 +07:00

Nếu thống kê nghề nào “lãnh đạo” dễ bị sa thải nhất, hẳn phải xướng tên HLV bóng đá đầu tiên... Bình luận hóm hỉnh, thâm thúy cho một nghề "làm dâu vạn họ".

Nếu phải thống kê xem nghề nào “lãnh đạo” dễ bị sa thải nhất, hẳn người ta phải xướng tên nghề HLV bóng đá đầu tiên. Từ Capello, đến Mourinho, từ Lê Thụy Hải cho đến Trần Văn Phúc, ai cũng ít nhất một lần từng nếm trải cảm giác bị “trảm”...

Những bình luận hóm hỉnh nhưng thâm thúy và đầy suy tư cho một nghề "làm dâu vạn họ".

Như chưa hề có cuộc chia ly

 

(Tâm sự của một HLV vừa bị sa thải)

 

Bạn thân mến! Tôi biết bạn đang ấp ủ một dự định lớn lao, đó là trở thành một HLV bóng đá. Quả thật nếu bạn thực sự có năng khiếu và đam mê, hãy lựa chọn ngay đi, bởi đó là một trong những công việc thú vị nhất trên cõi đời này. Hãy tin tôi đi, bởi tôi khẳng định với bạn điều này không phải là lúc tôi đang giơ cao chiếc cúp vô địch cùng đội bóng của mình, mà là khi tôi vừa bị sa thải.

 

Bởi lẽ, chỉ đến khi chính thức trải qua cảm giác bị “cách ly” khỏi đời sống bóng đá, tôi mới thực sự cảm thấy việc cầm sa bàn hò hét bên đường piste như một “gã điên” mỗi buổi chiều thật sự là một cảm giác đặc biệt. Lúc này tôi rất buồn, nhưng không phải vì thất nghiệp, vì sẽ mất đi mỗi tháng mấy ngàn đô la Mỹ, mà buồn vì phải tạm thời chia tay bóng đá…

 

Bạn thân mến! Ai đó nói nghề HLV bạc bẽo (hình như có lần tôi cũng nói như thế). Nhưng quả thật không phải như vậy! Thử hỏi, ngoài ca sỹ hạng sao ra, có nghề nào hot và được quan tâm hơn nghề của chúng ta. Chưa cần “khoe” cát xê thuộc hạng tiền đóng thuế thu nhập còn cao hơn lương cơ bản, chỉ cần ta nhún vai, trợn mắt, hất hàm chỉ đạo học trò một cái, ngày mai hình ảnh của ta sẽ “tọa lạc” trên trang chính của nhiều tờ báo. Chỉ cần một quyết định thay người sáng suốt, ta sẽ được tung hô là “chiến lược gia”, là “phù thủy”, cứ như thần thoại giữa đời thường…; chỉ cần một phát biểu gây “sốc” kiểu như: “Ta là HLV giỏi nhất Việt Nam” hay “Nghề HLV như chiếc ghế 4 chân, trong đó cầu thủ giữ 3 chân” v.v…, ta sẽ được hàng trăm phóng viên thể thao ghi xương khắc cốt để mỗi khi “trái gió trở trời” họ lại mang ra... điều trị cho ta! Thật hạnh phúc cho những ai đứng dưới gầm trời này đã chọn cái nghề được nhiều người… yêu quý đến như vậy! Vì thế, nhân danh một HLV giàu thành tích… nhất nhì Việt Nam vừa mới bị sa thải, tôi khẳng định với bạn, nghề của chúng ta, sứ mệnh của chúng ta là vô cùng lớn lao!

 

Bạn thân mến! Về bản chất, HLV là người làm thuê. Nhưng đó là những kẻ làm thuê… đáng kính. Hãy xem cái cách nước Anh, quê hương của túc cầu đã dựng tượng Bobby Robson như thế nào, hãy xem “người đàn ông mặc váy” Alex Ferguson được gọi là Sir như thế nào, để thấy vinh quang trên con đường mà chúng ta đã chọn. Làm thuê như thế, ai mà chẳng muốn đổ xô… đi làm thuê. Chỉ có điều tôi phải nói riêng với bạn rằng, dưới đáy ly champagne chiến thắng bao giờ cũng có cặn, cho dù nó được chưng cất bằng công nghệ hiện đại nhất. Khi bạn đã chấp nhận dấn thân, thì hãy chuẩn bị cho ngày… không còn ở lại.

 

HLV bóng đá là một trong những nghề… nguy hiểm nhất trong danh mục những nghề nguy hiểm. Bạn có thể nhận tin nhắn dọa giết, bình thường… như chuyện ở phường. Bạn có thể bị chửi ngoa ngoắt giữa sân vận động như cách người ta từng chửi gã ăn trộm gà trong chuyện dân gian. Bạn phải vừa học cách… không biết nghe và cách biết lắng nghe và thấu hiểu… Chỉ cần bạn thể hiện cá tính một chút, ngay lập tức sẽ bị gán cho biệt danh “lơ”, còn nếu đá phòng ngự phản công thì họ gọi là… “xe ca”. Thật chẳng biết phải làm thế nào để chiều lòng tất cả. Đúng là nghề làm dâu… vạn họ!

 

Bạn thân mến! Nếu phải thống kê xem nghề nào “lãnh đạo” dễ bị sa thải nhất, hẳn người ta phải xướng tên nghề HLV bóng đá đầu tiên. Từ Capello, đến Mourinho, từ Lê Thụy Hải cho đến Trần Văn Phúc, ai cũng ít nhất một lần từng nếm trải cảm giác bị “trảm”. V-league là giải đấu cao nhất của một quốc gia có nền bóng đá nằm ở “vùng trũng” của thế giới. Nhưng đó là “vũng trũng” về trình độ, đẳng cấp chứ không hề “trũng” về  mức độ “trảm tướng”. Vì thế, nếu bạn hành nghề tại đây, tốt nhất hãy mua bảo hiểm cho chiếc ghế của mình. Tất nhiên không phải vì bạn không tự tin với nó, mà quan trọng hơn là với “mật độ” HLV bị sa thải dày đặc như hiện nay, thì chí ít, nếu có mất việc bạn cũng sẽ kiếm được một khoản… kha khá. Mà hình như ở xứ mình vẫn chưa có công ty bảo hiểm nào chịu kinh doanh với cái ghế HLV bóng đá. Có lẽ họ thừa biết, đó là một canh bạc mạo hiểm.

 

Hôm qua, sau khi thông tin tôi, một gã làm thuê bị thất nghiệp được đăng tải trên báo, một số phóng viên đã gọi điện chia buồn. Ô hay! Việc gì phải buồn cơ chứ! Bởi thất nghiệp, bị sa thải hay những vụ “sống chung với lũ” đại loại như thế chỉ là chuyện thường ngày! Hơn nữa, “thất nghiệp” là khái niệm hoàn toàn khác với… không có việc làm. Với những gì đã làm được, tôi tin rằng thương hiệu của tôi vẫn không… rớt hạng. Và vì thế, tôi vẫn khẳng định với bạn rằng, tôi là người thất nghiệp, chứ không thất bại, tôi vẫn là người làm thuê đáng kính! Trong mắt ông chủ cũ, có thể tôi là người bị sa thải, nhưng với bóng đá, hãy xem như tôi chưa hề có cuộc chia ly…

 

Nguyễn Quang Duy – Số 8 – Hạc Thành – TP. Thanh Hóa

quangduypv@gmail.com

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều