Nghệ giúp ngăn chặn cơn đau tim
  • Zalo

Nghệ giúp ngăn chặn cơn đau tim

Sức khỏe Thứ Năm, 19/04/2012 07:39:00 +07:00

(VTC News) - Nghệ được biết đến là một loại gia vị trong việc nấu ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho bệnh nhân tim.

(VTC News) - Theo báo Kompas, nghệ được biết đến là một loại gia vị trong việc nấu ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho bệnh nhân tim. Một nghiên cứu gần đây ở Thái Lan cho thấy chiết xuất của nghệ- là một chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim ở những người đã trải qua phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, cơ tim có thể bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu, làm tăng nguy cơ đau tim ở bệnh nhân. Tuy nhiên, theo phát hiện mới được công bố trong tạp chí American Journal of Cardiology cho thấy chất curcumin - một sắc tố màu vàng trong củ nghệ có thể làm giảm bớt nguy cơ này khi được bổ sung vào phương pháp điều trị truyền thống.

Trong nghệ có chất curcumin có thể ức chế quá trình viêm

Wanwarang Wongcharoen, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Chiang Mai cho biết phát hiện này được thực hiện trên một quy mô nhỏ và cần được khẳng định trong các nghiên cứu lớn hơn.

Như được biết, chiết xuất từ củ nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học truyền thống của Trung Quốc và Ấn Độ. Nghiên cứu cho thấy hiện tượng viêm đóng vai trò lớn gây ra sự phát triển các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tim.

Và chất curcumin có thể ức chế quá trình viêm đó - ông Bharat Aggarwal, người thực hiện nghiên cứu việc sử dụng curcumin trong điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas nói.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 121 bệnh nhân phẫu thuật khẩn cấp tại bệnh viện từ năm 2009 và 2011.

Một nửa số bệnh nhân được uống 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 gram viên nang curcumin. Họ tiêu thụ viên nang curcumin ba ngày trước khi phẫu thuật và tiếp tục trong năm ngày sau phẫu thuật. Một nửa còn lại tiêu thụ một lượng viên giả dược tương tự.

Kết quả cho thấy, sau khi phẫu thuật, có 13% những người tham gia đã dùng chất curcumin bị một cơn đau tim. Trong khi đó có đến 30% người dùng viên giả dược bị một cơn đau tim (tỷ lệ lớn hơn nhiều).

Trước khi tham gia phẫu thuật tim, Wongcharoen và các đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng những người tham gia đã được tiêu thụ chất curcumin có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 65%. Wongcharoen cho rằng chất chống oxy hóa, chống viêm có trong chất curcumin có thể giúp ngăn chặn tổn thương tim ở bệnh nhân.

"Curcumin đã từ lâu được tin có khả năng làm giảm viêm và giảm độc tính của oxy" - ông Jawahar Mehta, 1 bác sĩ chuyên khoa tim trường Đại học Arkansas cho biết - "Nhưng điều đó không có nghĩa là củ nghệ có thể là một thay thế cho điều trị"
 
”Lựa chọn thực phẩm có chất curcumin tương tự như thế là rất tốt trong việc nấu ăn cho gia đình. Nhưng tôi không khuyên bạn đến cửa hàng thực phẩm chức năng để mua bốn gram chất curcumin để tiêu thụ mỗi ngày, như những gì người tham gia thực hiện trong nghiên cứu này", Mehta giải thích.

Tin liên quan


Dạ Mai


Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghệ giúp ngăn chặn cơn đau tim" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin