• Zalo

Nghe báu vật dân gian Hà Thị Cầu hát xẩm

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 04/03/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Cùng nghe những làn điệu bất tử của "Báu vật dân gian" cuối cùng trong nghệ thuật hát xẩm Việt Nam Hà Thị Cầu. Bà vừa qua đời hôm qua, 3/3.

(VTC News) - Cùng nghe những làn điệu bất tử của "Báu vật dân gian" cuối cùng trong nghệ thuật hát xẩm Việt Nam Hà Thị Cầu.

Nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu, báu vật của nghệ thuật dân gian đã trút hơi thở cuối cùng vào 12 giờ 30 trưa hôm qua (3/3). Sự ra đi của bà là nỗi mất mát to lớn của nền nghệ thuật dân gian Việt Nam.

Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu 
Được coi là "báu vật sống" cuối cùng của nghệ thuật hát xẩm Việt Nam, nghệ nhân Hà Thị Cầu là cả một pho từ điển về loại hình nghệ thuật đang ngày càng mai một này.

Mặc dù không được đi học, không biết chữ, nhưng nghệ nhân dân gian đã dùng giọng hát trời phú và trí nhớ tuyệt vời để cả một đời rong ruổi cất lên những làn điệu xẩm đặc trưng mang hồn dân tộc.

Mời độc giả cùng nghe lại những làn điệu xẩm cùng giọng hát của nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Xẩm trống quânXẩm thập ân

Theo đảng trọn đời

Bài hát xẩm: Theo Đảng trọn đời là một tác phẩm xẩm đặc biệt mà nghệ nhân Hà Thị Cầu vừa soạn lời, vừa hát. Nó là "cái tâm", "cái tình" , "cái nghĩa" của bà với  Đảng, với Bác Hồ. Vốn không biết chữ nên nghĩ được câu nào bà lại nhờ con cháu, anh em ghi lại, rồi thỉnh thoảng đọc cho bà nghe để bà lẩm nhẩm học thuộc. Cứ như vậy, hơn ba năm bà mới hoàn thành tâm nguyện của mình.

Xẩm ngược đời


Công cha ngãi mẹ Ngọc Mai

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều