Nghệ An: Tài xế bất bình vì chịu thêm 'phí' đỗ xe trên đường

(VTC News) - Rất nhiều tài xế đã bức xúc vì UBND TP Vinh (Nghệ An) 'mở cửa' cho việc thu phí xe dừng đỗ trên đường.

Thu phí vô cớ
Trong tháng 2/2016, phóng viên VTC News nhận được thông tin phản ánh, trên đường Cao Thắng đoạn đi vào chợ Vinh (Nghệ An), người dân mặc dù dừng xe ôtô trên đường có vạch kẻ cho phép dừng đỗ nhưng bị thu tiền. 
Hình ảnh xe ô tô đỗ hàng dài giữa đường Cao Thắng ngay trước cổng chợ Vinh  

Hình ảnh xe ô tô đỗ hàng dài giữa đường Cao Thắng ngay trước cổng chợ Vinh  


Sáng 26/2, phóng viên VTC News điều khiển xe ô tô BKS 37A-267.16 đến đường Cao Thắng và quan sát thấy hàng ô tô đậu giữa đường chia đường Cao Thắng thành 2 làn.

Phóng viên cho xe lùi vào phần vạch kẻ giữa đường, cho phép đỗ xe, khi xe chưa kịp tắt máy, một người phụ nữ lại gõ cửa kính bên phụ, qua ô kính người này nói "cho chị xin 15 ngàn".
Phóng viên hỏi "xin gì mà nhiều vậy chị? em không có", người này nói tiếp "đây là tiền vé đỗ xe". Phóng viên thắc mắc "đường kẻ cho phép đỗ sao lại thu tiền?", người phụ nữ liền đáp "đây là quy định của Ban quản lý chợ, muốn hỏi vào bên trong".
Nói đoạn, người phụ nữ chỉ tay vào tấm phù hiệu đeo trước ngực ghi "Ban quản lý chợ Vinh - Nhân viên Cao Thị Hằng".

Người phụ nữ khẳng định "chị là người của Ban quản lý chợ, có phù hiệu đầy đủ chứ không phải thu lung tung, em yên tâm đi". 
Vé xe người phụ nữ tên Hằng ghi cho phóng viên 

Vé xe người phụ nữ tên Hằng ghi cho phóng viên 


Sau khi nhận 15 ngàn đồng, người này không ghi vé mà bỏ đi. Phóng viên gọi với qua ô cửa kính "chị ơi cho em xin cái vé, chị không ghi vé à?", người phụ nữ quay lại với thái độ không thoải mái, vừa ghi vé vừa nói "chị tưởng em không cần vé nên không ghi, muốn ghi thì chị ghi".
Trong lúc người phụ nữ đang ghi vé thì bên tay trái có người lên xe ô tô định rời đi, người phụ nữ chạy sang nói "cho chị xin 15 ngàn".

Người thanh niên thắc mắc "sao lại thu phí dừng xe trên đường?", vẫn là những câu trả lời như đã nói với phóng viên, tài xế buộc móc ví trả 15 ngàn đồng rồi đánh xe đi ra.
Tài xế này đã không hài lòng vì bị thu 15 ngàn, anh phản ánh với nhân viên thu vé nhưng không được giải quyết 

Tài xế này đã không hài lòng vì bị thu 15 ngàn, anh phản ánh với nhân viên thu vé nhưng không được giải quyết 


Có mặt tại đây, phóng viên chứng kiến nhiều xe vào và ra liên tục. 2 người phụ nữ
chỉ quan tâm  đến việc thu 15 ngàn đồng khi các xe ô tô bắt đầu đỗ còn khi xe rời đi thì không ai lại thu hồi lại vé.
Ngay cả việc tài xế dừng xe sai quy định nhưng nhân viên thu tiền không quan tâm.
Xe ô tô đỗ vào ô không cho phép đỗ nhưng nhân viên Ban quản lý chợ Vinh không nhắc nhở và chỉ làm nhiệm vụ lấy tiền 

Xe ô tô đỗ vào ô không cho phép đỗ nhưng nhân viên Ban quản lý chợ Vinh không nhắc nhở và chỉ làm nhiệm vụ lấy tiền 

Vé không dấu, không cuống, quản lý thu-chi thế nào?

Ngày 29/2, phóng viên VTC News tiếp tục quay trở lại đây và được người phụ nữ đeo phù hiệu "Ban quản lý chợ Vinh - Đậu Thị Hải" ghi vé, thu số tiền 15 ngàn đồng. Tờ vé không có dấu, cũng không có cuống lưu giữ lại.
Phóng viên thắc mắc "Vé này có đúng của Ban quản lý chợ không chị? Vé thế này em muốn in bao nhiêu cuốn cũng có". Người này đáp ngay "nói tầm bậy", đồng thời chỉ tay vào dòng chữ màu xanh ghi UBND TP Vinh - Ban quản lý chợ Vinh và nói ai mà in được cái này.
2 lần ghi vé cho phóng viên và cả 2 lần đều một mẫu vé rất khó quản lý. Mỗi lần như thế ban quản lý không thu lại vé để kiểm tra xem có phải chính chủ xe lái nó đi hay không 

2 lần ghi vé cho phóng viên và cả 2 lần đều một mẫu vé rất khó quản lý. Mỗi lần như thế ban quản lý không thu lại vé để kiểm tra xem có phải chính chủ xe lái nó đi hay không 


Cầm vé giữ xe, phóng viên lên gặp Ban quản lý chợ Vinh và được ông Võ Văn Quế - Phó Ban quản lý chợ cho biết, việc thu này đã được UBND TP Vinh "gật đầu" bằng công văn.
"Trong Tết UBND TP Vinh đồng ý cho kẻ vạch dừng xe, cái này được trên đồng ý mới dám thu nếu không không dám làm đâu. Việc kẻ này cũng do TP Vinh kẻ chứ không phải Ban quản lý chợ Vinh kẻ" - ông Quế nói.
Khi phóng viên xin được xem văn bản UBND TP Vinh cho phép thu phí, ông Quế đi ra ngoài rồi quay trở lại trả lời "Anh Nhân (ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh) nói hẹn anh chiều quay trở lại làm việc sau".
Trao đổi về vé giữ xe ông Quế nói rằng vé phải có con dấu đầy đủ, vì tiền thu còn nộp phí cho kho bạc. Nói đoạn, ông Quế cùng phóng viên VTC News xuống trực tiếp khu vực nhân viên làm việc, sau khi xem vé, ông Quế nói với nữ nhân viên tên Hằng "vé có thế này thôi à?".
Nhân viên Cao Thị Hằng trả lời "tài xế không thắc mắc về vé, người ta cứ hỏi tại sao đỗ xe trên đường thu tiền, đưa văn bản quy định ra cho họ xem".
Trao đổi về sự việc, ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh trình ra văn bản số 270/UBND-QLĐT do ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, ký và văn bản số 5720/UBND-KT do ông Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ký.
Theo ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh thì Công văn số 270/UBND-QLĐT của UBND TP Vinh

Theo ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh thì Công văn số 270/UBND-QLĐT của UBND TP Vinh "gật đầu" đồng ý cho việc thu phí xe đậu giữa đường. 


Ông Nhân chỉ vào văn bản số 270/UBND-QLĐT và nói rằng, Ban Quản lý chợ Vinh đã có tờ trình và được UBND TP Vinh đồng ý cho việc kẻ vẽ, sắp xếp điểm dừng, đậu xe ô tô trên đường Hồng Sơn, Cao Thắng.

Ông Nhân lý giải cho việc vì sao lại thu phí xe đỗ ô tô trên đường Cao Thắng: "đã cho trông giữ và sắp xếp là phải thu phí".
Về công tác quản lý thu phí giữ xe, ông Nhân khẳng định không thất thoát bởi đã có vé xuất của Chi Cục thuế. Ví dụ ô tô đến 3735 chẳng hạn, phải ghi vé, trên đó có dấu in của Ban quản lý chợ Vinh".
Thế nhưng khi phóng viên đề nghị ông Nhân xuống hiện trường kiểm tra thực tế về số vé đang phát cho tài xế, xem đã đúng quy chuẩn và đúng như lời ông nói hay chưa thì ông Nhân nói,  "anh hiểu rồi, cần dấu chiều anh đóng dấu".
VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.


Hồng Thắng
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU