• Zalo

Nghệ An: Sóng đánh chìm tàu, 10 ngư dân mất tích

Thời sự Thứ Sáu, 29/11/2013 01:47:00 +07:00

Hai tàu của Hải đội 2 đã tiếp cận được tàu bị nạn ở cách bờ biển Cửa Hội (Nghệ An) 88 hải lý nhưng không phát hiện thấy thuyền viên nào.

Hai tàu của Hải đội 2 đã tiếp cận được tàu bị nạn ở cách bờ biển Cửa Hội (Nghệ An) 88 hải lý nhưng không phát hiện thấy thuyền viên nào.

Lúc 11h hôm nay (29/11), đại tá Trần Xuân Sơn tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết hai tàu của Hải đội 2 đã tiếp cận được tàu bị nạn mang biển hiệu kiếm soát NA 90249 TS ở cách bờ biển Cửa Hội (Nghệ An) 88 hải lý nhưng không phát hiện thấy thuyền viên nào trong và xung quanh chiếc tàu này.Thượng úy Phan Văn Lợi, trợ lý Hải quân, phụ trách công tác phòng chống thiên tai thuộc Phòng tác chiến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết cụ thể: Tàu gặp nạn do anh Nguyễn Văn Trí trú tại xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm thuyền trưởng. Trên tàu có 10 thuyền viên cũng trú tại huyện Quỳnh Lưu.
Bà Nguyễn Thị Hương khóc ngất gọi  tên 2 con - Ảnh: Cảnh Phúc
Bà Nguyễn Thị Hương khóc ngất gọi tên 2 con - Ảnh: Cảnh Phúc 
Đêm 27/11 tàu này đang đánh cá ở ngư trường cách bờ biển Cửa Hội 88 hải lý thì gặp gió lạnh tăng cường, sóng to và gió cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 9 nên bị gặp nạn. Sóng đánh chìm phía đuôi tàu. 
Tàu đã phát tín hiệu kêu cứu lúc 23h cùng ngày nhưng do tín hiệu kém nên Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An nhận được thông tin này qua tàu của ngư dân ở xã Quỳnh Thọ đang đang đánh cá cùng ngư trường báo về đất liền lúc 18h ngày 28/11.

Biên phòng Nghệ An khẩn trương triển khai một biên đội gồm hai tàu BP 06101 và BP 061301 cùng 20 cán bộ chiến sĩ ra khơi cứu nạn. Khi ra đến khu vực Nam đảo Hòn Ngư do gió cấp 6, cấp 7 giật trên cấp 8, hai tàu biên phòng không thể ra khỏi cửa luồng, đành quay về Hải đội 2.

6h30 ngày 29/11 hai tàu này tiếp tục ra khơi. Sau ba giờ vượt sóng hai tàu biên phòng kết hợp tàu đánh cá NA 93689 của ông Trần Văn Mơ và tàu NA 90183 của ông Nguyễn Văn Kính tiếp cận ngư trường gặp nạn. Lúc hơn 10g đã phát hiện tàu gặp nạn tại tọa độ 18độ 48 phút 800 giây Bắc, 107 độ 07 phút 300 giây Đông.
Rất đông anh em, làng xóm đến gia đình bà Hương chờ thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn - Ảnh: Cảnh Phúc
Rất đông anh em, làng xóm đến gia đình bà Hương chờ thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn - Ảnh: Cảnh Phúc 
Tại đây đuôi tàu gặp nạn bị chìm hẳn, mũi tàu nổi. Lực lượng cứu nạn lặn vào trong tàu và quanh khu vực tàu chìm nhưng không phát hiện một người nào.

Thượng úy Lợi cho biết hiện Hải đội đã triển khai các đồn biên phòng dọc tuyến biển Nghệ An dùng thông tin tìm kiếm cứu nạn phát liên tục trên các sóng để các tàu của ngư dân và tàu hàng đi qua biết, sẵn sàng cứu nạn khi phát hiện nạn nhân. Đồng thời triển khai đội hình tìm kiếm xuôi về phía Nam từ 5-10 hải lý theo hướng dạt gió đông.

"Cuộc tìm kiếm này được duy trì liên tục. Nếu sau 72 giờ tìm kiếm không thấy mới có phương án khác" - thượng úy Lợi nói.                                          

Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN đã đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN Nghệ An, Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền xác minh thông tin về tàu cá, đồng thời thông báo và huy động các tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn TKCN, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát thông báo cho các phương tiện hàng hải qua khu vực tăng cường quan sát và TKCN.
Rất đông anh em, bạn bè đến nhà thuyền viên Nguyễn Văn Trí để động viên người thân vượt qua nỗi đau để hy vọng các thuyền viên sẽ may mắn trở về - Ảnh: Việt Hùng
Rất đông anh em, bạn bè đến nhà thuyền viên Nguyễn Văn Trí để động viên người thân vượt qua nỗi đau để hy vọng các thuyền viên sẽ may mắn trở về - Ảnh: Việt Hùng 
Theo ông Lê Đức Cường - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), tàu NA 90249 vừa được gia đình anh Trí vay mượn đóng mới cách đây 2 tháng và đây cũng là lần vươn khơi thứ 2 của con tàu khi gặp nạn.

Ông Nguyễn Văn Dung - chú ruột thuyền viên Nguyễn Văn Trí cho biết: “Thuyền của gia đình mới đóng và đi được 2 chuyến. Ngày ra khơi lần thứ 2 là ngày 18/11, vừa được 10 ngày thì thuyền gặp nạn”.

Sáng 29/11, tại gia đình bà Nguyễn Thị Hương (58 tuổi) ở xóm Tân An, xã An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) - mẹ thuyền viên Nguyễn Văn Trí và Nguyễn Văn Huỳnh (23 tuổi), rất đông hàng xóm, bạn bè đến chia sẻ, chờ thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Nghe tin dữ tàu cá cùng 10 thuyền viên bị chìm, bà Hương ngất lên ngất xuống: “Rứa là hai đứa nó bỏ tôi đi rồi! Sao ông trời lại bất công với gia đình tôi như thế! Nó hứa chuyến ni sẽ về lấy tiền cho mẹ nó trả nợ vậy mà. Các con ơi về với mẹ…!”.Theo TTO
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều