'Ngày thứ Hai đen tối': Mất trăm triệu đô, ông chủ Samsung vẫn không đau bằng tỷ phú Hong Kong

(VTC News) - Trong ngày “thứ hai đen tối”, dù mất hơn 100 triệu USD, ông chủ Samsung vẫn không thua đau bằng tỷ phú Hong Kong.

Ngày 12/9 được xem là “Thứ hai đen tối” trên thị trường tài chính khi các chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu đồng loạt giảm sâu. Trong đó, đáng chú ý nhất là thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Chỉ số Kospi giảm 2,28% xuống 1.991,48 điểm. Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, Kospi rơi từ “đỉnh” 2.040 điểm hồi cuối tuần trước.

Chỉ số Kospi lao dốc do bị tác động bởi cổ phiếu Samsung. Chỉ trong phiên 12/9, cổ phiếu Samsung giảm tới 6,98%. Cổ phiếu Samsung có chuỗi ngày lao dốc liên tiếp sau khi Samsung thu hồi smartphone mới ra mắt Galaxy Note 7 do lỗi phát nổ khi đang sạc pin.

Cho đến nay, số lượng máy Galaxy Note 7 được thu hồi tổng cộng đã lên đến 2,5 triệu máy, gây tổn thất khoảng 1 tỷ USD cho Samsung. Con số này chiếm 5% lợi nhuận sau thuế (20,6 tỷ USD - dự kiến) của hãng điện tử xứ sở kim chi trong năm 2016.

'Ngay thu Hai den toi': Mat tram trieu do, ong chu Samsung van khong dau bang ty phu Hong Kong hinh anh 1

Ông chủ Samsung  Lee Kun-Hee mất 631 triệu USD chỉ trong ngày 12/9

Kết quả là nhà đầu tư tháo chạy khoản Samsung khiến cổ phiếu Samsung giảm sâu. Cổ phiếu Samsung được đánh giá góp phần không nhỏ khiến chỉ số Kospi đi lùi.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng lao dốc. Chỉ số Shanghai composite giảm 1,88% xuống 3.020,937 điểm. Chỉ số Shenzhen composite giảm 2,659% xuống 1.977,057 điểm. Chỉ số Hang Seng index trượt 2,8%.

Các chỉ số Trung Quốc giảm sâu “thổi bay” hàng trăm triệu USD khỏi tài khoản của các tỷ phú thế giới. Trong đó, tỷ phú Samsung được chú ý nhất. Chỉ trong “Thứ hai đen tối”, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-Hee mất 631 triệu USD.

Một số cổ đông lớn khác của Samsung cũng chịu thiệt hại nặng nề. Tài sản của bà Hong Ra-Hee giảm 108 triệu USD xuống 1,5 tỷ USD. Ông Jay Y. Lee mất 245 triệu USD. Hiện, ông Jay Y. Lee “chỉ” còn 6,5 tỷ USD.

Tài sản “bốc hơi” 631 triệu USD nhưng ông chủ Samsung vẫn không thua đau bằng tỷ phú Hong Kong. Trong phiên giao dịch đầu tuần, ông Li Ka-shing, người giàu nhất xứ cảng thơm “đánh rơi” 740 triệu USD khi cổ phiếu giảm 2,2%. Với khối tài sản lên đến 32 tỷ USD, ông Li Ka-shing đứng thứ 19 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Không thua đau như ông Li Ka-shing hay ông Lee Kun-Hee, nhiều tỷ phú Hong Kong cũng “bốc hơi” hàng trăm triệu USD như Lee Shau Kee (477 triệu USD), Thomas và Raymond Kwok (577 triệu USD), Peter Woo (417 triệu USD), Cheng Yu-tung (371 triệu USD).

Các tỷ phú Trung Quốc lục địa cũng chịu thiệt hại nặng nề không kém. Ông Ma Huateng, người giàu thứ 3 Trung Quốc mất mát nhiều nhất khi tài sản “bốc hơi” 640 triệu USD. Đứng sau là ông Pan Zhengmin với 457 triệu USD, ông Wang Jianlin với 334 triệu USD.

Nhiều tỷ phú Trung Quốc khác rơi vào thảm cảnh tương tự như He Xiangjian mất 232 triệu USD, Hui Ka Yan (197 triệu USD), Zhang Zhidong (251 triệu USD), Lu Guanqiu (173 triệu USD), Zhang Shiping (189 triệu USD).

Đồng won Hàn Quốc lao dốc cùng với giá dầu trong bối cảnh hàng loạt Ngân hàng Trung ương của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đặt nghi vấn cho tính hiệu quả của chính sách tiền tệ nới lỏng mà nhiều quốc gia đang theo đuổi. Kết quả là nhà đầu tư vội vàng rời khỏi thị trường chứng khoán. Nhiều người tin rằng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

“Ngân hàng Trung ương các nước đang trì hoãn các biện pháp kích thích bổ sung đã gây nên một chuỗi những lo lắng. Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ còn giảm trong ngắn hạn” - Niv Dagan, Giám đốc điều hành Peak Asset Management phân tích với Bloomberg.

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh