Ngày Tết đứng xem đánh bạc có vi phạm pháp luật?

Những người đứng xem đánh bạc bên vỉa hè hoặc tại nhà có phải chịu tội khi bị công an bắt quả tang hay không? 

"Dịp Tết tôi thấy một số sới bạc di động ở trên phố. Thấy vui, tôi đứng xem. Vậy khi công an ập đến tôi có bị tội gì không?" - bạn Nguyễn Luân (Hà Nội) hỏi.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Điều 248 Bộ luật hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
(Ảnh minh họa) 

(Ảnh minh họa) 

Như vậy hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố trên. Vì bạn chỉ đứng xem nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đánh bạc”.

Tuy nhiên, khi bị công an bắt tại sới bạc thì bạn sẽ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh bạn không có hành vi đánh bạc. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy bạn không nên đứng ở các sới bạc đó để tránh những phiền phức có thể xảy ra đặc biệt trong dịp Tết - khoảng thời gian mà mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Trường hợp bạn tham gia đánh bạc thì bạn sẽ bị xử lý. Nếu không đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này với mức phạt tiền 1 triệu đến 2 triệu - Theo khoản 2 Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Trân trọng!

Video: Vây bắt sới bạc tiền tỷ

Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN