Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2: Tôn vinh văn hóa đọc

(VTC News) - Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 (21/4/2015) là hoạt động của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tôn vinh và xây dựng văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 tiến hành vào thời điểm diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm: 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, từ ngày 17/4/2015 đến ngày 21/4/2015 (Buổi lễ Khai mạc bắt đầu vào lúc 9h ngày 17/4/2015, thời gian đóng mở cửa hoạt động Hội sách từ 8h đến 21h hàng ngày).

Hội sách được thiết kế theo từng chủ đề riêng, tạo thành một không gian văn hóa phong phú, đa dạng, nhằm tôn vinh sách, tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc.

Đồng thời, ban tổ chức cũng xây dựng nhiều chương trình hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tạo không khí sôi động cho ngày hội sách và trở thành những điểm nhấn trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 với 4 nhóm chủ đề:

- Nhóm chủ đề giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm: 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

- Nhóm chủ đề giao lưu, tọa đàm: Với sự tham gia diễn thuyết của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa; giao lưu tác giả, tác phẩm, người đọc; giới thiệu các hình thức, kỹ năng đọc sách trong đời sống hiện đại;…

Trên cơ sở các chương trình do các đơn vị đăng ký, để phù hợp với chương trình tổng thể của Hội sách, Ban Tổ chức đã thống nhất sẽ có 30 chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu tại Hội sách tại các không gian được thiết kế phù hợp.


- Nhóm chủ đề giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, ban tổ chức cũng phối hợp Trung tâm Văn hóa Người Cao tuổi Việt Nam tạo khu trưng bày, giới thiệu về chữ việt cổ.

- Nhóm chủ đề về các hoạt động giao dịch, thương thảo, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền…

Bên cạnh phần trưng bày và các hoạt động phụ trợ, tại Hội sách lần thứ 2 này sẽ là nơi hội tụ giới thiệu và bán sách, ấn phẩm với 150 gian hàng của 100 đơn vị nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước với hàng nghìn tên sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Với mục đích tạo ra một không gian văn hóa ấn tượng, hấp dẫn và phong phú phục vụ mọi đối tượng bạn đọc, Hội sách còn tổ chức các hoạt động bên lề như: bố trí khu vực Cafe sách, khu vui chơi của trẻ em…

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động của cả nước chào mừng Ngày Sách Việt Nam. Từ ngày 01/4 đến ngày 01/5/2015, tại các địa phương cũng tưng bừng nhiều hoạt động hưởng ứng ngày sách rất sôi nổi với việc tổ chức “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam” trên toàn quốc và nhiều chương trình như tổ chức các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu theo nội dung, Giao lưu ký tặng sách, Quyên góp sách cho trẻ em nghèo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng NSVN trong các trường học, thư viện, trung tâm văn hóa …

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 là một ngày hội của cộng đồng, một sự kiện văn hoá được mọi tầng lớp nhân dân tham gia, không bó hẹp trong phạm vi của một bộ, ngành, một cơ quan, tổ chức hay của một địa phương.

Ngày Sách Việt Nam tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; khẳng định giá trị, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Qua đó, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

An My
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN