Ngày quốc tế phụ nữ 8/3

(VTC News) - Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Google đã tạo một hiệu ứng Doodles, để những người phụ nữ nói về vấn đề "tương lai tôi sẽ..."  

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (International Women's Day 2016), Google cho biết muốn tạo một hiệu ứng Doodles cho phụ nữ nói về tương lai. Họ đến thăm 13 quốc gia và trò chuyện với 337 phụ nữ, trẻ em gái để lấy các ý tưởng hoàn thành mệnh đề: "Tương lai tôi sẽ..."


Họ đã gặp gỡ từ các bé gái đến bà lão, những người đến từ San Francisco, Rio de Janeiro, Mexico City, Lagos, Moscow, Cairo, Berlin, London, Paris, Jakarta, Bangkok, New Delhi và Tokyo - những người đã chia sẻ cùng họ những cái ôm, những mơ ước, dự định với nhiều màu sắc, cá tính khác nhau.

"Bây giờ đến lượt bạn. Chia sẻ nguyện vọng với #tươnglaitôisẽ và có được thành công như bạn mong muốn" - Google giới thiệu trong Doodles hiệu ứng mừng ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women's Day 2016, #OneDayIWill).

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2016, Google đã tạo một hiệu ứng Doodles, để những người phụ nữ nói về vấn đề

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2016, Google đã tạo một hiệu ứng Doodles, để những người phụ nữ nói về vấn đề "tương lai tôi sẽ..." 

Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX.

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
P.V
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa