• Zalo

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2017, đàn ông Lào đi làm, phái đẹp nghỉ ngơi hoặc du lịch

Thế giới Thứ Tư, 08/03/2017 08:13:00 +07:00

Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 2017, đến bất kỳ cơ quan, đoàn thể nào của Lào, bạn sẽ thấy hầu hết chỉ có nam giới làm việc, còn nữ giới thì nghỉ ở nhà hoặc đi du lịch.

Thậm chí nhiều văn phòng mà cán bộ chủ yếu là nữ giới thì có thể được phép ngừng hoạt động trong một ngày. Ban Thời sự, Đài Truyền hình Quốc gia Lào có gần 50 cán bộ, trong đó gần một nửa là nữ. Nhiều bàn làm việc của Ban bỏ trống trong ngày 8/3.

Trong phòng làm việc chỉ có các phóng viên, biên tập viên nam. Hầu hết cán bộ nữ của Ban đã được nghỉ, trừ những phóng viên, biên tập viên đã có lịch công tác từ trước hoặc phải dẫn các bản tin trong ngày.

ngay quoc te phu nu

 Ngày 8/3, công sở chỉ có đàn ông ở Lào. (Ảnh: VOV)

Ông Thongvan Bunbuathong, Phó Giám đốc Đài Truyền hình Quốc gia Lào cho biết, trong ngày 8/3, tại các bộ phận khác của Đài Truyền hình Quốc gia Lào cũng chỉ nam giới phải đi làm.

“Đài Truyền hình quốc gia Lào có khoảng 80 cán bộ nữ, chiếm gần 1 nửa cán bộ Đài. Vì thế ngoài các phát thanh viên hoặc những ai đang làm dở công việc thì Đài đều bố trí cho nghỉ theo Luật và sắp xếp cho nhân viên nam làm việc thay chị em” – ông Bunbuathong cho biết.

Ngoài ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ Lào cũng sẽ được nghỉ làm vào ngày 20/7.

Theo Luật Phụ nữ Lào đã được Quốc hội khóa 7 thông qua tháng 8/2013 thì ngày 20/7 hàng năm được chọn là Ngày Phụ nữ Quốc gia Lào. Và từ ngày 20/7/2014, thời điểm Luật có hiệu lực, tất cả chị em trên khắp đất nước đều không phải đi làm trong ngày đặc biệt này.

Chị Savivanh Thongkhampha, Phó Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân đội 103, Bộ Quốc phòng Lào chia sẻ, do đặc thù của công việc, có nhiều phụ nữ vẫn phải đi làm trong ngày dành cho mình trong khi bạn bè, đồng nghiệp và người thân đều đã được nghỉ.

“Theo luật thì đúng là ngày hôm nay được nghỉ để đi chơi với gia đình nhưng vì trách nhiệm của người bác sỹ là phải chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân, nhiều bệnh nhân cũng trông chờ vào mình giúp tôi quên đi mọi mệt mỏi. Ngoài ra bệnh viện cũng có chính sách cho chúng tôi nghỉ bù nữa” – chị Savivanh cho biết.

Còn chị Southida Keosaypavongsy, Phát thanh viên Đài Truyền hình Quốc gia Lào thì cho rằng, niềm đam mê với công việc đã tiếp thêm sức mạnh cho mình, hơn nữa được xuất hiện trên truyền hình trong ngày dành cho chị em cũng là một niềm vinh dự.

“Hôm nay cũng là một ngày đặc biệt của phụ nữ, bạn bè được nghỉ nhưng đối với tôi công việc là rất quan trọng, không thể nghỉ được cho nên tôi cũng sẵn sàng làm việc” chị Southida chia sẻ.

Chính sách cho phép phụ nữ nghỉ việc trong những ngày dành riêng cho họ không chỉ thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với chị em mà còn cho thấy những ưu tiên của Lào trong bảo đảm quyền của nữ giới. Vì thế nếu đến làm việc với các cơ quan trên khắp đất nước Triệu Voi trong hai ngày đặc biệt này thì bạn cũng không nên ngạc nhiên khi thấy các công sở chỉ toàn đàn ông.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều