Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có từ bao giờ?

(VTC News) - Ngày 20/11, công cụ tìm kiếm Google đổi doodle nhân ngày đặc biệt tri ân các thầy cô giáo Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức nhằm tôn vinh sự cống hiến của những người công tác trong ngành giáo dục. Ngày này bắt nguồn từ một hội nghị tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) năm 1949. Tại hội nghị, Tổ chức quốc tế các nhà giáo dục tiến bộ (FISE) xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng giáo dục tiến bộ.

Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên của tổ chức này vào năm 1951. Trong cuộc họp tại Warszawa vào năm 1953 với 57 nước thành viên FISE tham dự, Công đoàn giáo dục Việt Nam quyết định chọn ngày 20/11 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Ngay Nha giao Viet Nam 20/11 co tu bao gio? hinh anh 1

 Sớm 20/11, Google đổi biểu tượng doodle, tri ân ngày nhà giáo Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Lần đầu tiên "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức ở các vùng giải phóng miền nam.

Sau khi đất nước thống nhất, theo đề nghị của ngành giáo dục, ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trên cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người góp công trong sự nghiệp trồng người cao quý. Đây cũng chính là dịp để học sinh cả nước bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và sự biết ơn với các thầy cô.

Dù ở lứa tuổi nào, tinh thần "tôn sư trọng đạo", "không thầy đố mày làm nên", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" vẫn luôn được nhiều lớp thế hệ người Việt Nam gìn giữ qua năm tháng.

Bài học cuộc đời của cô giáo trẻ từ cậu trò nhỏ 'đáng ghét'

Bài học cuộc đời của cô giáo trẻ từ cậu trò nhỏ 'đáng ghét'

Cô giáo trẻ chia sẻ câu chuyện mình từng không ưa một học sinh trong lớp, nhưng chính học trò lại khiến cô thay đổi và hai cô trò ngày càng gắn bó với nhau hơn.
 
Học sinh miền núi Quảng Trị hái hoa rừng tặng thầy cô ngày 20/11

Học sinh miền núi Quảng Trị hái hoa rừng tặng thầy cô ngày 20/11

Món quà đơn giản nhưng tấm lòng các em học sinh dành cho thầy cô thì không thể đong đếm.
Hạ Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU