Ngày nhà giáo trên khắp thế giới có gì đặc biệt?

(VTC News) - 20/11 là ngày tôn vinh giáo viên Việt Nam, còn giới trẻ quốc tế thể hiện lòng biết ơn và tình cảm dành cho thầy cô giáo của mình vào ngày lễ đặc biệt nào?

Không chỉ Việt Nam, hàng năm, các nước trên thế giới cũng kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo để tôn vinh những con người ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo.

Mỗi quốc gia tổ chức ngày kỷ niệm này theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 1

Năm 1939, theo quyết định của Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc, ngày Nhà giáo sẽ được kỷ niệm vào ngày 27/8 hàng năm và nhiều người coi đây cũng là ngày sinh của Khổng Tử. Mãi đến năm 1952, sau khi nghiên cứu kỹ về ngày sinh của Khổng Tử thì chính quyền mới đổi sang ngày 28/9. Vào ngày này, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền, miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 2

Trong giai đoạn 1965-1994, Nga quy định ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 sẽ là ngày học sinh, sinh viên tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo. Sau năm 1994, chính quyền quốc gia này quyết định kỷ niệm ngày Nhà giáo quốc gia trùng với ngày Nhà giáo thế giới 5/10.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 3

Tại Hoa Kỳ, tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association - NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc "gõ đầu trẻ" tại đất nước này. Thậm chí, tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ. Trước đó, Quốc hội Hòa Kỳ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980, nhưng về sau, NEA đã quyết định dời ngày này qua tháng 5. Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô bằng việc tặng thầy cô các món quà kỷ niệm.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 4

Ngày Nhà giáo Hàn Quốc bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên của Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện. Lúc đầu, Chính phủ Hàn Quốc quy định sẽ có lễ kỷ niệm vào ngày 26/5/1963 nhưng đến năm 1965 thì lại đổi qua ngày 15/5. Thậm chí, trong giai đoạn 1973-1982 thì ngày này lại không được tổ chức. Vào ngày Hiến chương Nhà giáo Hàn Quốc, các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 5

 Tại Thái Lan, ngày Giáo viên được tổ chức vào 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng. Đặc biệt, nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 6

  Ấn Độ đã chọn ngày 5/9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục sự kính trọng và biết ơn với họ. Trong ngày lễ này, mặc dù thầy cô giáo và học sinh sinh viên vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập trong trường lớp được thay thế bằng các buổi lễ kỷ niệm và các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh sinh viên đối với giáo viên. Ngày này có nguồn gốc từ ngày sinh của Thủ tướng thứ 2 của Ấn Độ - Sarvepalli Radhakrishnan, một tiến sỹ triết học.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 7

  Kể từ năm 1915, Argentina tổ chức Ngày Nhà giáo vào 11/9, là ngày mất của Domingo Faustino Sarmiento - một chính khách, nhà giáo dục, nhà văn và là Tổng thống Argentina (1868-1874). Với tư cách là Tổng thống, ông đã thiết lập nền tảng cho nhà nước Argentina bằng việc phát triển hệ thống giáo dục quốc gia, thúc đẩy thương mại và nông nghiệp, khuyến khích giao thông và truyền thông.

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 8

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran. 

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 9

Ngày 14/11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia. 

Ngay nha giao tren khap the gioi co gi dac biet? hinh anh 10

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Theo người Nhật, không chỉ có nghề giáo mà còn nghề y, nghề luật sư, kỹ sư... cũng rất đáng vinh danh. 

>>> Đọc thêm: Những bài vè về thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay nhất

 (Tổng hợp)

Linh Nhi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU