• Zalo

Ngày mai, xử phúc thẩm cựu quan chức Tiên Lãng

Pháp luậtThứ Tư, 31/07/2013 04:35:00 +07:00

(VTC News) – Phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng dự kiến diễn ra từ ngày 1-2/8 tại TP Hải Phòng.

(VTC News) – Phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng dự kiến diễn ra từ ngày 1-2/8 tại TP Hải Phòng.

Theo đơn kháng cáo của các bị cáo, từ ngày 1/8 đến ngày 2/8, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ cưỡng chế đầm nuôi thủy sản gia đình ông Đoàn Văn Vươn (huyện Tiên Lãng) tháng 1/2012.

Các bị cáo xét xử tại tòa gồm: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (SN 1955, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (SN 1963, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (SN 1960, nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Lê Văn Hiền (SN 1958, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng).

Bị hại trong vụ án này là gia đình ông Đoàn Văn Vươn, người đã bị tòa án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án 5 năm tù giam về hành vi “Giết người” trong đợt cưỡng chế.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 10/4, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt các bị cáo Lê Văn Hiền 15 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa sơ thẩm. 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh bị phạt 30 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa 24 tháng tù cho hưởng án treo; Lê Thanh Liêm 24 tháng tù cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Hủy hoại tài sản”.

Bản án sơ thẩm chỉ rõ, với tư cách là Trưởng ban cưỡng chế, bị cáo Nguyễn Văn Khanh là người chỉ đạo cấp dưới đôn đốc lực lượng đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Bị cáo Khanh cũng là người yêu cầu bị cáo Hoan và Liêm thuê máy xúc đến phá nhà ông Vươn sau khi kiểm kê tài sản. Các bị cáo khác mặc dù biết Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với kế hoạch nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện hành vi trên, làm hư hỏng tài sản gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, dù không không trực tiếp chỉ đạo, tham gia phá nhà nhưng bị cáo này phải chịu trách nhiệm về việc không kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị và khi bắt đầu cưỡng chế nên cấp dưới vi phạm pháp luật, hủy hoại tài sản công dân.

Tòa sơ thẩm cũng buộc các bị cáo phải bồi thường giá trị tài sản bị hủy hoại cho vợ chồng ông Đoàn Văn Quý hơn 190 triệu, của vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn hơn 104 triệu.

Sau khi nhận án sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Văn Khanh; Phạm Xuân Hoa; Phạm Đăng Hoan; Lê Thanh Liêm cho rằng bản án bị tuyên phạt là quá nặng nên đã làm đơn kháng án.

Riêng bị cáo Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thì không kháng án.

VTC News sẽ thông tin về phiên xét xử này.

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: