• Zalo

Ngày mai, tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 'made in Vietnam' cho ba tình nguyện viên

Tin tức Thứ Tư, 13/01/2021 11:50:00 +07:00
(VTC News) -

Ba tình nguyện viên này cũng là ba người đầu tiên được tiêm thử nghiệm Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.

Học viện Quân y cho biết theo kế hoạch, ngày mai (14/2) sẽ tiêm mũi thứ 2 vaccine phòng COVID-19 cho ba người.

Ba tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi 2 Nanocovax với liều lượng 25 mcg. Đây cũng chính là ba người đầu tiên được thử nghiệm vaccine tại Việt Nam ngày 17/12/2019.

Theo đại diện Học viện Quân y, đơn vị hoàn thành 50% tiến độ giai đoạn 1 trong thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên người. Hiện tổng cộng 43 người được tiêm, lần lượt là 20 người tiêm 25 mcg, 20 người tiếp theo tiêm 50 mcg và ba người tiêm 75 mcg.

Sau tiêm, tất cả 43 người đều khoẻ mạnh, không có phản ứng bất thường. Chỉ có một số trường hợp gặp biểu hiện đau và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24h.

Ngày mai, tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 'made in Vietnam' cho ba tình nguyện viên - 1

Một trong ba tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất (75 mcg) ngày 12/1.

Theo phó giáo sư Chủ Văn Mến – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân y), tính tới sáng 12/1 có hơn 500 người tới đăng ký thử nghiệm vaccine Nanocovax. Tuy nhiên chỉ có 200 người tới khám sàng lọc thử nghiệm và 51 người trong số đó đủ tiêu chuẩn tiêm thử.

Do đó, tính cả 2 đợt tiêm liều lượng vaccine 25 mcg và 50 mcg trước, thì tới nay chưa đủ 60 người cho cả giai đoạn tiêm thử nghiệm. Vì vậy, học viện đang tiếp tục khám sàng lọc cho các tình nguyện viên còn lại để tiêm đủ cho 20 người với liều lượng 75 mcg.

Giáo sư Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viện Quân y cho biết, sau khi kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá. Bộ sẽ tiếp tục cho phép thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 cho khoảng 560 tình nguyện viên.

“Chúng tôi đang tuyển chọn đối tượng thử nghiệm vaccine giai đoạn 2. Đến nay khoảng 350 người đăng ký tham gia”, giáo sư Lương cho biết.

Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Covivac - vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào cuối tháng 1/2021. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 vaccine được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người đó là Nanocovax của Nanogen và Covivac của Ivac.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp