Ngày mai, tia cực tím ở TP.HCM vượt ngưỡng có thể gây ung thư da

(VTC News) - Chỉ số tia cực tím ngày 27/3 có thể đạt mức 12, vượt ngưỡng cao nhất, đây là mức có thể gây ung thư da và các bệnh nguy hiểm khác.

Ngày 26/3, trang Weatheronline (Anh) thông tin chỉ số tia cực tím (tia UV) ở TP.HCM đã đạt mức 12, trong khi mức cao nhất theo thang của Tổ chức Y tế thế giới WHO là 11+.

Đặc biệt, chỉ số tia UV được dự báo là tiếp tục vượt ngưỡng lên mức 12 trong ngày mai (27/3). Dự báo, chỉ số tia UV trong những ngày tới có thể giảm nhưng luôn ở mức cao nhất là 10 - 11. Được biết, khi chỉ số UV ở mức 11+, thời gian gây bỏng da là 10 phút. Với mức UV 8 - 10, thời gian gây bỏng là 25 phút.

Theo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng tại TP.HCM cùng các tỉnh Đông Nam Bộ và một số tỉnh Tây Nam Bộ trong thời gian tới. Nhiệt độ từ ngày 26/3 – 28/3 luôn dao động ở mức 35 – 37 độ, có nơi hơn 37 độ.

Tia UV cao đi cùng với thời tiết nắng nóng sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi chạy xe ngoài đường và có thể gây bỏng da.

Ngay mai, tia cuc tim o TP.HCM vuot nguong co the gay ung thu da hinh anh 1

 Nắng nóng sẽ còn tiếp tục gia tăng ở TP.HCM trong những ngày tới.

Cụ thể, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào - Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết khi tia UV trong nắng quá cao, việc tiếp xúc với ánh nắng có thể gây ra tình trạng bỏng da, khô da. Về lâu dài, việc tiếp xúc thường xuyên với nắng nóng có tia cực tím cao có thể gây ung thư da.

Ngoài ra, tia UV cũng gây ảnh hưởng nhiều đến mắt nếu không đeo kính bảo hộ. Người dân có thể bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, chảy nước mắt,… nếu tiếp xúc nhiều lần với nắng nóng.

Nắng nóng, chuyên gia khuyên nên hạn chế ra đường lúc 10-16 giờ hàng ngày

Nắng nóng, chuyên gia khuyên nên hạn chế ra đường lúc 10-16 giờ hàng ngày

Trước tình trạng nắng nóng đỉnh điểm trên tại TP.HCM, các chuyên gia khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc trong thời gian dài với ánh nắng, nhất là khoảng từ 10h sáng tới 16h hàng ngày.
 
Nắng nóng kỷ lục sẽ tấn công dồn dập TP.HCM tới giữa tháng 3

Nắng nóng kỷ lục sẽ tấn công dồn dập TP.HCM tới giữa tháng 3

Sau Tết Nguyên đán, thời tiết ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ nắng nóng hơn, đỉnh điểm nhiệt độ lên đến 35-36°C, cường độ ánh nắng mặt trời cũng như bức xạ tia cực tím cũng...
Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU