• Zalo

Ngày mai, TP Hà Nội giải trình việc vi phạm Luật Đất đai

Thời sựChủ Nhật, 12/08/2018 11:55:00 +07:00

Theo dự kiến, phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PTTH Hà Nội.

Sáng 13/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. 

Dự kiến, chương trình diễn ra từ 8h00 đến 11h30 và được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PTTH Hà Nội.

khieukien-2037560

 Một vụ khiếu kiện đông người liên quan đến sai phạm đất đai ở Hà Nội. (Ảnh: L.D) 

Ngoài ra, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ cho phát phóng sự về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai xảy ra ở TP Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Sau đó, các đại biểu phát biểu và nêu yêu cầu giải trình làm rõ những vấn đề, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND một số quận, huyện, thị xã sẽ trả lời...

Việc hỏi và giải trình sẽ được thực hiện liên tục và giải trình đến cùng vấn đề cần quan tâm, mỗi đại biểu hỏi không quả 2 phút/lượt; người trả lời giải trình không quá 7 phút/vấn đề.

Trước đó, đầu tháng 7/2018, TP Hà Nội đã bị Chính phủ phê bình vì ra quyết định thu hồi đất trái quy định.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi đất.

Phó Thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ; đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/9/2018.

L.Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !