• Zalo

Ngay mai phẫu thuật cặp bé gái song sinh dính liền

Sức khỏe Thứ Ba, 18/12/2012 05:31:00 +07:00

(VTC News) – Sau thời gian theo dõi, điều trị tại bệnh viện, ngày mai (19/12) các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ tiến hành phẫu thuật cho cặp bé gái song sinh

(VTC News) – Sau thời gian theo dõi, điều trị tại bệnh viện, ngày mai (19/12) các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM sẽ tiến hành phẫu thuật cho cặp bé gái song sinh dính liền.


Hai bé gái dính liền bụng ngực 
Ngày 18/12, BS Trương Quang Định (Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM) cho biết, ngày mai (19/12) bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật tách rời cặp bé gái song sinh dính liền.
Theo bác sĩ Định, ekip mổ sẽ do đội ngũ các bác sĩ có tay nghề cao của Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện. Nguồn kinh phí do bệnh viên hỗ trợ.
Hai bé gái là con đầu lòng của chị N.T.L (23 tuổi, Hà Tĩnh), được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM sang Bệnh viện Nhi đồng 2 vào cuối tháng 8 vừa qua.
Trước khi chuyển, cặp song sinh đã được sinh mổ chủ động tại Bệnh viện Từ Dũ, khi thai kỳ ở tuần thứ 36 và cân nặng cả hai bé là 3,4kg.
Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ tiến hành khám, chụp X – Quang và siêu âm, xác định đây là trường hợp hai bé gái dính nhau ở phần ngực và bụng. Các bộ phận khác như: tay chân, mắt cũng như các cơ quan sinh dục đều phát triển bình thường.
Tuy nhiên, do dính ở phần ngực nên các bộ phận gan, tim của hai bé rất phức tạp. 
Bác sĩ Định cũng cho biết, trong y văn, tỷ lệ song sinh dính liền nhau chỉ là 1/150.000 trường hợp. Việc mổ tách rời phụ thuộc vào tình trạng dính nhau.
Được biết, hoàn cảnh gia đình chị L khó khăn. Trước khi sinh, chị L đã biết con mình sinh ra sẽ bị dính liền. Nhưng đây là lần sinh đầu tiên và các bác sĩ cho biết có thể tách rời hai bé khi sinh ra, nên chị L nhất quyết giữ con lại.

Ngọc Thân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin