• Zalo

Ngày mai, người Hà Nội xem Nhật thực rõ nhất ở đâu?

Thời sự Thứ Ba, 08/03/2016 05:15:00 +07:00

(VTC News) - Sáng mai (9/3), người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Nhật thực một phần.

(VTC News) - Sáng mai (9/3), người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.

Trả lời PV VTC News, anh Vũ Thế Hoàng - Chủ tịch Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, vào sáng thứ tư ngày 9/3, người dân Việt Nam cùng nhiều nơi khác trên thế giới có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực.

Dù không nằm trong vùng quan sát được nhật thực toàn phần, nhưng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người dân Việt Nam vẫn có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.
Sáng mai (9/3), người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Nhật thực (ảnh minh họa)
Sáng mai (9/3), người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Nhật thực (ảnh minh họa) 
Theo thông tin dự báo thời tiết, bắt đầu từ chiều nay (8/3), một số tỉnh thành khu vực miền Bắc sẽ không còn hiện tượng sương mù như những ngày qua. Điều mang đến cho những người yêu thiên văn cơ hội được quan sát nhật thực một cách hoàn hảo.

Để chuẩn bị cho hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội đã trang bị 4-5 kính thiên văn có kính lọc mặt trời chuyên nghiệp để quan sát. Ngoài ra, hội cũng chuẩn bị một số kính quan sát cá nhân, màn hứng xem nhật thực tự chế.

Thông qua màn hứng, nhiều người có thể cùng lúc quan sát được hiện tượng nhật thực.

Cũng theo anh Hoàng, vị trí tốt nhất để quan sát hiện tượng nhật thực tại Hà Nội là khu vực hồ Tây. Vị trí cụ thể ở chỗ 2 con rồng bên đường Lạc Long Quân.
​Vị trí tốt nhất để quan sát nhật thực ở Hà Nội là tượng 2 con rồng ở hồ Tây.
​Vị trí tốt nhất để quan sát nhật thực ở Hà Nội là tượng 2 con rồng ở hồ Tây.  
“Những vị trí nhìn về hướng Đông, thoáng đãng, không bị chắn tầm mắt, có thể phóng hướng quan sát đến đường chân trời đều thuận lợi để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này” – anh Hoàng nói.

Diễn biến nhật thực tại Hà Nội cụ thể như sau (theo giờ Việt Nam):
- Mặt Trời mọc: 06h10
- Bắt đầu nhật thực một phần: 06h57
- Nhật thực cực đại (độ che khuyết 22%) : 07h46
- Kết thúc nhật thực một phần: 08h40

Sự kiện này sẽ được Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức quan sát, rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký tham dự.

Song anh Hoàng hơi tiếc vì lần này, Việt Nam không phải vị trí có thể quan sát nhật thực toàn phần. Ở TP. HCM có thể quan sát nhật thực 70%, nhưng tại Hà Nội chỉ thấy được nhật thực một phần.

Chủ tịch Hội cảnh báo, tuyệt đối không được quan sát mặt trời trực tiếp bằng mắt thường hay qua kính thiên văn, ống nhòm mà không có phim lọc chuyên dụng. Không tuân thủ đúng các biện pháp quan sát an toàn có thể dẫn tới tổn thương mắt hay mù lòa vĩnh viễn.
​Anh Hoàng - Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư khuyến cáo người dân tuyệt đối không quan sát hiện tượng bằng mắt thường mà phải dùng thiết bị chuyên nghiệp.
Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư khuyến cáo người dân tuyệt đối không quan sát hiện tượng bằng mắt thường mà phải dùng thiết bị chuyên nghiệp. 
Đối với nhật thực một phần và nhật thực hình khuyên, ngay cả khi mặt trời bị che khuyết tới 99%, bức xạ từ phần còn lại vẫn có thể gây tổn thương mắt nếu quan sát trực tiếp mà không có dụng cụ bảo vệ. Chỉ có thể quan sát trực tiếp mặt trời bằng mắt thường vào thời điểm diễn ra nhật thực toàn phần, khi mặt trăng che khuất toàn bộ mặt trời.

Tuyệt đối không sử dụng kính râm (dù 1 hay nhiều chiếc), phim X-quang, kính hơ khói… hay tự ý thử nghiệm các loại phim lọc không chuyên khác để quan sát kể cả khi không thấy chói hay nhức mắt vì các dụng cụ này có thể không chặn được bức xạ hồng ngoại và tử ngoại có hại mà mắt thường không nhìn thấy được.

Để quan sát nhật thực một cách an toàn, có thể sử dụng kính thợ hàn số 14 trở lên hay các loại phim lọc mặt trời chuyên dụng.
Nhật thực là hiện tượng mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời. Quan sát từ trái đất ta thấy mặt trăng che khuất hoàn toàn hay một phần mặt trời. Hiện tượng này chỉ xảy ra vào ngày trăng non.

Video: Ở Việt Nam sẽ xem được nhật thực sáng 9/3

Thuận Phong
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngày mai, người Hà Nội xem Nhật thực rõ nhất ở đâu?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin