Ngày mai miền Bắc rét đậm, rét hại: Sapa còn 4°C, xuất hiện băng giá

(VTC News) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, đợt không khí lạnh mạnh sắp tới sẽ khiến nhiệt độ tại miền Bắc tiếp tục giảm, Sapa chỉ còn 4-6°C, Fansipan sẽ xuất hiện băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (22/11), không khí lạnh đã tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Cảnh báo trong các ngày 23-25/11, ở Bắc Bộ có mưa, vùng núi trung du có nơi có mưa vừa, mưa to; từ 24-25/11 ở Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội), trời rét đậm, vùng núi rét hại. Đây được xem là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay.

Sáng 22/11, trả lời PV VTC News, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cao cho biết, sáng nay, nhiệt độ Sa Pa đo được là 9,8°C. Sáng mai (23/11), ở Sa Pa sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, nhiệt độ sẽ ở mức 4-6°C.

Ngay mai mien Bac ret dam, ret hai: Sapa con 4°C, xuat hien bang gia hinh anh 1

Ngày 23/11, Sapa sẽ rét đậm rét hại, nhiệt độ giảm còn 4-6°C. 

"Theo quy định của ngành khí tượng thủy văn, với nhiệt độ như vậy thì cảnh báo là rét đậm, rét hại. So với năm ngoái, nhiệt độ như vậy là xuống thấp hơn nhiều. Với nhiệt độ 4-6°C như vậy thì tôi dự báo từ độ cao 2.500m trở lên sẽ xuất hiện băng giá, sương muối. 

Trước đó, ngày 31/10, nhiệt độ Sapa xuống 8,3°C nên nghi ở trên đỉnh núi Fansipan đã xuất hiện băng giá, sương muối. Tuy nhiên đợt này sẽ lạnh hơn thì chắc chắn độ cao 2.700 trở lên sẽ xảy ra hiện tượng băng giá", ông Hải nhận định.

Ông Hải cũng đưa ra dự báo mùa đông năm nay sẽ có những đợt rét kéo dài đến 15 ngày, giống diễn biến mùa đông năm 1994 - 1995. 

"Theo tôi, mùa đông năm nay có nét giống như năm 1994 - 1995. Năm 1994 cũng xuất hiện lũ muộn như năm nay. Năm ấy, khoảng tháng 8 âm lịch quê tôi ở Hà Tây cũ, đồng và đường ngập trắng nước. Về quê tôi phải thuê trẻ con chặt cây chuối, đóng vào bè chở vào nhà. Năm nay tôi về quê cũng thấy tình trạng như vậy. 

Năm 1994, Lào Cai mới tái lập tỉnh nên chúng tôi chỉ quan trắc, dự báo chứ không có số liệu ghi chép, lưu trữ. Tuy nhiên, năm 1995 theo số liệu lưu trữ được thì xảy ra rét khốc liệt. Đặc biệt, trong tháng 1 và tháng 2 có nơi rét đến 15 ngày.

Mùa đông năm nay tôi nghĩ cũng có nét tương đồng với năm 1995. Rất tiếc chúng tôi không có số liệu của 2 tháng 10 và 11 năm 1994 để đánh giá xem thời tiết bây giờ có giống năm đó hay không", ông Hải cho hay.

Video: Hà Nội rét đậm, dân lao động co ro đốt lửa sưởi ấm ven đường

>>> Đọc thêm: Cây cỏ, nhà ga cáp treo đóng băng trên đỉnh Fansipan

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU