• Zalo

Ngày mai, Đà Nẵng ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách mới

Tin nhanh 24hThứ Hai, 13/09/2021 21:40:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, ngày mai (14/9), thành phố sẽ ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách mới trước bối cảnh nhiều thuận lợi.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tối 13/9, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, qua tiếp thu các ý kiến góp ý, UBND thành phố sẽ hoàn chỉnh văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp mới và ban hành trong ngày mai (14/9).

Tinh thần chung các biện pháp sẽ kế thừa Quyết định 2905 (quyết định nới lỏng giãn cách đã áp dụng từ ngày 5/9) và yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai mà không chờ chỉ đạo từ UBND thành phố.

Các sở, ngành, địa phương phải chủ động tham mưu. Ví dụ, học sinh sắp tới đi học thì ngành Giáo dục có biện pháp nào. Chợ mở thì ngành Công Thương làm gì. Cảng cá mở thì Sở NN&PTNT làm gì. Các ngành phải chủ động”, ông Chinh nói.

Ngày mai, Đà Nẵng ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách mới - 1

Ngày mai (14/9), Đà Nẵng ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách mới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở TT-TT thành phố xây dựng app (ứng dụng) đưa tất cả nội dung liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 để người dân dễ sử dụng.

Sở TT-TT cung phải căn cứ vào số lượng người được tham hoạt động được nới lỏng trong thời gian tới để hướng dẫn các đơn vị, địa phương lập danh sách cấp giấy đi đường. Các quận huyện, xã phường cấp giấy đi đường đúng đối tượng”, ông Chinh yêu cầu.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết thêm, từ ngày mai (14/9), thành phố sẽ triển khai đợt xét nghiệm đại diện hộ gia đình toàn thành phố lần thứ 7 nên cần có những đánh giá sát về tình hình dịch bệnh.

Theo ông Quảng, căn cứ tình hình dịch trong 7 ngày vừa qua, đến thời điểm này, thành phố đã có cơ sở quyết định việc nới lỏng, mở thêm các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, các hoạt động bình thường cho các cơ quan, tổ chức xã hội Nhà nước, đảm bảo tốt hơn các hoạt động cơ sở kinh doanh sản xuất, các nhà máy xí nghiệp.

Đây là 3 yếu tố cấu thành nên hoạt động của xã hội. Chúng ta tiếp tục có biện pháp vừa đi đôi với phòng chống dịch vừa nới lỏng và mở rộng các hoạt động”, ông Quảng nói.

Về văn bản dự thảo của UBND thành phố trong việc nới lỏng thêm các hoạt động, Bí thư Đà Nẵng đánh giá là đã tiếp cận, bàn thảo kỹ lưỡng. UBND thành phố cần tiếp thu ý kiến các thành viên trong Ban chỉ đạo, các sở, ngành, các địa phương hoàn thành nội dung.

Về nguyên tắc khi mở ra hoạt động nào thì phải kèm theo các biện pháp kiểm soát, kiểm tra. Trong quy định phải nghĩ đến biện pháp kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm”, ông Quảng nói và cho biết hiện việc hướng dẫn thực hiện, tuyên truyền nội dung các quyết định của UBND thành phố còn hạn chế.

Theo đó, UBND thành phố phải có hướng dẫn để có cách hiểu và vận dụng thống nhất. Nội dung văn bản mới về việc nới giãn cách cần phải hướng dẫn cụ thể để các địa phương, người dân thuận lợi trong thực hiện.

Ngày mai, Đà Nẵng ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách mới - 2

Từ ngày mai, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm toàn dân lần thứ 7.

Cũng tại cuộc họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố cần hỗ trợ cho doanh nghiệp thu hút lực lượng lao động quay trở lại khu công nghiệp sau dịch.

Theo ông Triết, đây là vấn đề phải có tầm nhìn và kế hoạch cụ thể, nếu không sẽ không có lao động làm việc, nhất là khi lao động ngoại tỉnh đã về quê.

Ông Triết cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng đề nghị các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn khẩn trương thực hiện thông tư vừa ban hành ngày 9/9/2021 về việc tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí và giữ nguyên nhóm nợ.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: