• Zalo

Ông Nguyễn Hữu Tín có bao nhiêu luật sư bào chữa trong phiên tòa ngày 26/12?

Pháp luậtThứ Tư, 25/12/2019 16:37:52 +07:00
(VTC News) -

Ngày 26/12, TAND TP.HCM sẽ xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, kéo dài đến ngày 30/12.

Người bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín là các luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Trần Minh Hải. Ba luật sư Nguyễn Sa Linh, Nguyễn Thị Thanh Tú, Nguyễn Thị Minh Châu bào chữa cho bị cáo Trương Văn Út - nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.  

Các bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) được luật sư Huỳnh Văn Nông bào chữa. Còn người bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) là luật sư Nguyễn Thành Công. 

Để phục vụ cho việc xét xử, TAND TP.HCM triệu tập 18 cá nhân, tổ chức đến phiên tòa, trong đó có UBND TP.HCM, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công ty TNHH MTV phim Giải Phóng và một số sở thuộc TP.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Tín có bao nhiêu luật sư bào chữa trong phiên tòa ngày 26/12? - 1

Ông Nguyễn Hữu Tín khi còn đương chức.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 lợi dụng danh nghĩa "tổ chức bình phong" của Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Tuy nhiên khi được giao nhà đất, Vũ lại triển khai dự án xây dựng trên khu đất này để thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an bị xử lý trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án,Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách.

Kết quả điều tra xác định, là người phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016), ông Nguyễn Hữu Tín nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại đây, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường "hướng dẫn thủ tục".

Ông Nguyễn Hữu Tín có bao nhiêu luật sư bào chữa trong phiên tòa ngày 26/12? - 2

Vũ "nhôm" bị tuyên phạt 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sau đó các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định. Hậu quả, Nhà nước thất thoát 6,7 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu hồi được.

Hành vi vi phạm của các cựu cán bộ trên cũng tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và đồng phạm xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê đối với 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: