Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngày mai, 2 đại gia ngân hàng Phạm Công Danh, Trầm Bê hầu tòa

Pháp luật Chủ Nhật, 07/01/2018 20:50:00 +07:00

Ngày 8/1, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

Tòa đã cấp giấy chứng nhận tham gia phiên xử cho 70 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ông Trầm Bê có hai luật sư là Nguyễn Thị Mai Hồng và Phạm Ngọc Trung.

1223344

Ông Trầm Bê sẽ hầu tòa vào ngày mai (8/1).

Ông Danh có 3 luật sư là Phan Trung Hoài, Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) và Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội).

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập gần 200 người và đơn vị tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng bao gồm hàng loạt ngân hàng, công ty liên quan đến giao dịch với ông Phạm Công Danh.

Một số đại gia và lãnh đạo các ngân hàng sẽ được triệu tập đến tòa như: ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CBBank).

134565 3

 Ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB trong giai đoạn hai của vụ án. 

Theo cáo trạng, ông Trầm Bê và ông Phạm Công Danh cùng các đồng phạm bị truy tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB) đến ngân hàng Sacombank gặp ông Trầm Bê vay tiền và được Trầm Bê đồng ý.

Để làm thủ tục vay tiền, ông Trầm Bê chỉ đạo lập và ký nhiều tài liệu giả cho 6 công ty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 công ty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB "lãnh đủ" khi được xác định là thiệt hại.

Cùng với số tiền 1.800 tỷ đồng từ "phi vụ Trầm Bê", VNCB cũng bị thiệt hại thêm 4.200 tỷ đồng khiến tất cả thiệt hại mà VNCB gánh chịu là 6.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1, Phạm Công Danh và 14 bị cáo khác đã bị cơ quan tố tụng xác định gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng và bị tuyên phạt 30 năm tù. Toà buộc các bị cáo liên đới nộp lại toàn bộ số tiền này cho Ngân hàng Xây dựng.

Như vậy tổng cộng hai giai đoạn, ông Danh và đồng phạm được cho là gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB. Hiện, cục Thi hành án TP.HCM thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

 

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin