Ngày lương cử nhân không đủ 1 bữa ăn

(VTC News) - Chưa kịp "hồi sức" sau những đợt tăng giá vừa qua thì người lao động lại phải đối diện với giá xăng, giá điện đồng loạt tăng trong những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3. "Bão" giá không chỉ khiến người lao động có thu nhập thấp lo lắng, mà bản thân các ông, bà "cử" vốn được coi là tầng lớp trí thức, có mức thu nhập trung bình giật mình mỗi khi đi chợ. 

Ngày lương cử nhân không đủ một bữa ăn

Chưa hoàn hồn sau những đợt tăng giá hàng tết, người dân lại đang đối mặt với một loạt các mặt hàng đều tăng giá ngay sau khi giá xăng, điện tăng. Với mức lương cơ bản của một cử nhân là 2,34x750 ngàn đồng, mỗi ngày công của một công chức mới ra trường tính ra cũng chỉ được 67.500 đồng, và mức lương này không đủ một bữa ăn cho gia đình có 4 người. 

Chị Nguyễn Thu Trang (Hòe Nhai) cho biết, cầm 70 ngàn đồng đi chợ bây giờ không đủ cho 4 người ăn trong ngày. Chị Trang lẩm nhẩm: mua 3 lạng thịt cũng đã hết 30.000 đồng, 4 bìa đậu phụ 15.000 đồng, một cái bắp cải 15.000 đồng, rau xanh 10.000 đồng, chưa kể rau gia vị (mua thì là, hành cũng phải 4.000 đồng họ mới bán chứ không bán 2.000 đồng như trước), mắm muối, gạo, gas... Đấy là chị còn cắt bỏ những khoản tiền mua hoa quả, quà cáp cho con nhỏ. Chị Trang cho biết, chỉ tính sơ sơ, một bữa ăn cũng đến 70.000 đồng. Giá cả cứ ngày một leo thang, cả hai vợ chồng hợp sức cũng chỉ cầm cự chi tiêu vừa đủ ở mức tiết kiệm tối đa. 

Chị Nguyễn Thu Trang (Hòe Nhai) cho biết, cầm 70 ngàn đồng đi chợ bây giờ không đủ cho 4 người ăn trong ngày.(Ảnh internet) 

Ra chợ bây giờ, chỉ thấy các bà nội trợ cứ tần ngần mỗi khi móc tiền ra trả. Từ mớ rau con cá đến những mặt hàng phi thực phẩm cũng tăng từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, tùy từng chủng loại. Lý giải việc tăng giá, các tiểu thương cho biết, giá xăng tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng theo nên giá các mặt hàng hẳn nhiên là phải tăng.

Chỉ tính riêng hàng thực phẩm hằng ngày, giá cả tăng cũng đủ chóng mặt, nếu như trước tết, giá cá trôi, cá trắm giao động từ mức 30 - 50.000 đồng/kg thì hiện tại đang có giá 40.000 - 60.000 đồng/kg. Thịt bò cũng đang nhích lên từ 2-3 giá, đưa giá lên mức 150-200.000 đồng/kg, tùy loại. Thịt gà ta, trước tết là 110, hiện tại cũng nhảy lên mức 135.000 đồng/kg. Dù thời tiết ấm áp, thuận lợi cho rau phát triển, nhưng giá rau không những không giảm lại còn tiếp tục tăng giá.

Công nhân: Tiền “còm” cõng giá

Cũng đang gồng mình trong cơn "bão" giá, những công nhân lao động tại các khu công nghiệp cũng đang quay cuồng trong vòng xoáy của giá cả. Sau mỗi ngày làm việc tại các nhà máy, nỗi lo về đời sống cứ ngày càng chất nặng. Chỉ có việc tăng giá nhà trọ lên thêm 100.000 đồng/tháng, mà đời sống của công nhân vốn đã khó lại càng khó khăn hơn. Không có cách khắc phục để cấn đối giữa đời sống và tiền lương, người công nhân chỉ còn mỗi cách là giảm chi phí vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Và như thế, bữa ăn của họ cũng ngày càng tong teo đi, nghĩa là tỉ lệ thuận với đồng lương và tỉ lệ nghịch trước cơn bão giá.

Trong bữa ăn của vợ chồng anh Bùi Xuân Tiệp, ở khu trọ Xóm chợ mới, phường Thạch Bàn cũng chỉ vỏn vẹn đĩa đậu phụ sốt cà chua và đĩa rau muống luộc, một bát thịt nhỏ xíu để bên cạnh đứa con gái mới hai tuổi đầu. Anh Tiệp cho biết, cả hai vợ chồng đều làm công nhân, tiền lương gộp vào cũng mới hơn 3 triệu, tiền nhà đã mất 1,4 triệu đồng, tiền ăn uống hàng ngày cộng với tiền cho con đi học, ngoài ra còn tiền điện, tiền nước, tính ra phải chắt bóp chi tiêu mới đủ sống.

Chị Hà, công nhân vệ sinh Cty TNHH Nhà sạch đang làm vệ sinh tại khu công nghiệp Thăng Long than thở, lương dù mới tăng thêm 200.000 đồng/tháng, thì mức lương mới 1.550.000 đồng/tháng cũng vẫn chật vật giật gấu vá vai để tồn tại qua ngày. Giá nhà vừa tăng thêm 100.000 nâng tiền nhà mỗi tháng lên 700.000 đồng. Chủ nhà lại vừa cho biết, từ tháng 3 tới đây, giá điện sẽ nâng lên mức 3.500 đến 4.000 đồng/số. Chợ quanh khu công nghiệp vừa nghe giá xăng tăng, đồng loạt các mặt hàng lại tăng giá ào ạt. "Cuộc sống cứ như thế này, về quê làm ruộng có khi đỡ khổ hơn", chị Hà chán nảm cho biết.

Tại khu phòng trọ tềnh toàng và nhếch nhác của công nhân, lắng nghe họ trải lòng mình, người nghe chợt chạnh lòng không khỏi suy nghĩ, ngày mai, cuộc sống của những công nhân tại khu công nghiệp sẽ ra sao? Đồng lương thì ít ỏi, nếu ốm đau, bệnh tật thì lấy tiền ở đâu để chi trả cho những khoản phát sinh này? bởi tính nát nước, số tiền lương ít ỏi kia mới đủ được chi tiêu hằng tháng.

Trong câu chuyện của các bà nội trợ hay trong câu chuyện của những công nhân trong khu trọ hôm nay, không còn thấy xuất hiện những manh quần tấm áo nữa, mà chỉ còn giá rau lại tăng do cước vận chuyển tăng vì xăng tăng giá, giá thịt lại vừa tăng do dịch bệnh khan hàng… 

Thi Mai

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN