• Zalo

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 có gì đặc biệt?

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 12/11/2020 17:02:00 +07:00
(VTC News) -

Techfest Vietnam 2020 bao gồm chuỗi các hoạt động kết nối và quy tụ các thành phần của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sáng 12/11, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Vietnam 2020) với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá". 

Techfest Vietnam 2020 bao gồm chuỗi các hoạt động kết nối và quy tụ các thành phần của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được tổ chức thường niên từ quy mô cấp địa phương, cấp vùng, quốc gia và quốc tế.

Trong 5 năm triển khai, Techfest đã có 15 địa phương đăng cai tổ chức. Với quy mô quốc gia, sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: "Trong bối cảnh dịch COVID-19, Techfest 2020 Việt Nam sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo các chuyên gia, các starup đang ở nước ngoài được đồng hành và tham gia cùng với sự kiện".

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 có gì đặc biệt? - 1

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện.

Về việc chọn trường Đại học Kinh tế Quốc dân là địa điểm đăng cai tổ chức Techfest Vietnam 2020, ông Tùng cho biết, sinh viên chính là nguồn lực tiềm năng lớn trong khởi nghiệp với đa dạng ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học và liên kết với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế.

Techfest 2020 năm nay vẫn được tổ chức theo mô hình Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng, yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể.

Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay Techfest  bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung uơng Đoàn cho biết, trong bối cảnh COVID-19, doanh nghiệp phải tìm giải pháp thích ứng để có thể duy trì hoạt động đầu tư và đào tạo khởi nghiệp. COVID-19 đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số, trong đó muốn chuyển đổi số thành công thì phải chuyển đổi tư duy. "Sau khi chuyển đổi thành công, doanh nghiệp phải nhân cơ hội để bứt phá, tạo ra những thành quả có giá trị cho kinh tế, xã hội", ông giải thích về chủ đề năm nay.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 có gì đặc biệt? - 2

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung uơng Đoàn thông tin về sự kiện Techfest Việt Nam 2020.

Hoạt động trọng tâm của Techfest Việt Nam 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề "Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức" với hơn 600 nhà trí thức trẻ, tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Hoạt động dự kiến diễn ra hơn 350 lượt kết nối đầu tư, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 nhà đầu tư và diễn giả trong nước, quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn và tập đoàn, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về chính sách tài chính cho khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thực trạng, giải pháp hoàn thiện hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp.

Chuỗi hoạt động kết nối đầu tư Techfest sẽ được diễn ra thông qua 4 hoạt động bao gồm: Hội thảo “Đầu tư tác động”; Chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (Gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); Investing Matching - Ngày hội kết nối đầu tư.

Bên cạnh đó còn diễn ra Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo để tìm ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp được Trung ương Đoàn tổ chức như Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt 2020, Tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin