Ngày hội của cuộc di dân lớn chưa từng có ở Hà Tĩnh

(VTC News) - Hôm qua (10/3), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ngày hội tái định cư ở huyện Kỳ Anh, mở đầu cho cuộc di dời 1.652 hộ từ nay đến hết ngày 30/4. 1.200 nhân lực cùng 3.000 xe tải đã được huy động để sẵn sàng giúp đỡ các hộ dân di dời.

Ngày 10/3, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức một sự kiện mang tên “Ngày hội tái định cư” để tổ chức di dời dân ở các vùng trong khu kinh tế Vũng Áng, nhường mặt bằng cho nhà đầu tư Formosa (Đài Loan).

  Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao sổ đỏ cho các hộ dân trong ngày hội tái định cư 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao sổ đỏ cho các hộ dân trong ngày hội tái định cư 


Ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 62 hộ dân ở xã Kỳ Lợi được di dời lên xã Kỳ Trinh (cùng huyện Kỳ Anh). Từ nay cho đến hết ngày 30/4, tỉnh Hà Tĩnh sẽ di dời tới 1.652 hộ dân thuộc các xã Kỳ Lợi, Kỳ Long và Kỳ Phương đến các khu tái định cư. Đây là cuộc dời dân lớn nhất trên địa bàn Hà Tĩnh từ trước tới nay.

Để phục vụ cho việc di dời, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở ban ngành, cơ quan lực lượng vũ trang, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện thành phố thị xã chuẩn bị từ 10.000 – 12.000 người, 2.500 – 3.000 chiếc xe tải sẵn sàng cho việc điều động giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển tài sản, nguyên vật liệu…

  Thanh niên giúp các hộ dân Kỳ Lợi dựng nhà trên khu tái định cư

Thanh niên giúp các hộ dân Kỳ Lợi dựng nhà trên khu tái định cư

Cuộc di dời này nhằm nhường mặt bằng cho “siêu dự án” thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương của nhà đầu tư Formosa. Dự án có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ USD với mục tiêu trong giai đoạn 1 xây dựng nhà máy liên hợp luyện cán thép công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng biển nước sâu Sơn Dương công suất bốc dỡ 30 triệu tấn/năm.

Giải phóng mặt bằng, tổ chức di dời tái định cư được xem là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của Hà Tĩnh vào thời điểm hiện tại.

Trần Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN