Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngày điên rồ của chứng khoán: Làm giá hay bẫy tăng giá?

Kinh tế Thứ Ba, 06/02/2018 15:40:00 +07:00

Đà giảm của các chỉ số VN-Index và HNX-Index bỗng dưng được rút ngắn ngoạn mục trong phiên chiều 6/2 khiến nhà đầu tư tranh cãi đây là đợt làm giá “lịch sử” hay đơn thuần là bull-trap (bẫy tăng giá).

Cùng đợt “đổ máu” của thị trường chứng khoán thế giới, VN-Index bất ngờ giảm tới 55 điểm trong ngày 5/2 khiến nhà đầu tư choáng váng. Tới sáng 6/2, VN-Index giảm sốc hơn 60 điểm ngay giờ mở cửa. Đà giảm không tưởng được duy trì tới cuối phiên sang. Đây là điều khiến nhà đầu tư tin rằng “số phận” VN-Index đã được định đoạt.

ck5

Đà giảm của các chỉ số VN-Index và HNX-Index bỗng dưng được rút ngắn ngoạn mục trong phiên chiều 6/2 khiến nhà đầu tư tranh cãi đây là đợt làm giá “lịch sử” hay đơn thuần là bull-trap. 

Thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra. Tới phiên chiều, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường khiến đà giảm của các chỉ số được hạn chế. Trong suốt phiên sáng, VN-Index thường xuyên giảm tới 5,5%.

HNX30-Index là chỉ số phục hồi ngoạn mục nhất. Suốt nửa ngày giao dịch, HNX30-Index thường xuyên “bốc hơi” trên 7%. Thời điểm “thê thảm” nhất, HNX30-Index giảm tới 7,2%. HNX30-Index vượt qua Nikkei của Nhật Bản trở thành chỉ số lao dốc mạnh nhất thế giới.

Nhưng tới hơn 14h ngày 6/2, HNX30-Index chỉ giảm 2,2%. Nhà đầu tư đã kỳ vọng vào đợt bắt đáy. Tuy nhiên, tới cuối phiên, chứng khoán lại bất ngờ giảm sâu. Đóng cửa phiên giao dịch nhiều kịch tính, VN-Index giảm 37,11 điểm, tương ứng 3,54% xuống 1.011,6 điểm. VN-Index đã lấy lại được mốc 1.000 điểm dù trong suốt phiên giao dịch, VN-Index giao dịch dưới mốc này.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 3,31 điểm, tương ứng 2,78% xuống 115,64 điểm. HNX30-Index giảm 8,29 điểm, tương ứng 3,56% xuống 224,37 điểm.

Đà phục hồi ngoạn mục của thị trường chứng khoán Việt Nam khiến nhà đầu tư vừa mừng, vừa… hoang mang.

Anh Lê Duy Tùng, một nhà đầu tư có 10 năm kinh nghiệm “chơi” chứng khoán nhận xét ở đây có dấu hiệu làm giá.

“Trong suốt phiên sáng, các chỉ số giảm sâu kỷ lục. Tới khoảng 14h, tất cả đều đồng loạt phục hồi. Thay vì giảm từ 5,5% tới 7,2%, các chỉ số chỉ còn mất khoảng 2,5%. Như vậy, chứng khoán lấy lại được 4,7%. Đây là tỷ lệ rất lớn.

Nhưng đà phục hồi chỉ được duy trì khoảng 30 phút. Tới cuối phiên, đà giảm của VN-Index tăng gấp rưỡi”, anh Tùng thuật lại diễn biến của thị trường.

“Với kinh nghiệm lâu năm, tôi có thể nghĩ tới kịch bản có sự can thiệp của đội lái. Không loại trừ khả năng đội lái bán tháo để dìm hàng xuống đáy. Tới chiều nay, họ lại đổ tiền mua vào tạo sự hung phấn cho nhảy đầu tư nhảy vào bắt đáy.

Khi dòng tiền mạnh xuất hiện, họ lại bán ra cổ phiếu lấy chênh lệch lớn ngay trong ngày. Áp lực bán ra lại khiến cổ phiếu giảm sâu”, anh Tùng phân tích.

Trên các diễn đàn đầu tư chứng khoán, phiên giao dịch hôm nay cũng được đưa ra mổ xẻ. Đa phần đều tỏ thái độ hoài nghi về đợt hồi phục này. Có người cho rằng, đây chỉ là đợt làm giá, cú úp sọt và đơn giản nhất thì đánh giá đây là bull-trap.

Trên f319, một thành viên viết: “Nhà đầu tư đổ xô bắt đáy sau sự kéo giá của VIC. HPG.VNM.SAB. Và hoạt động chiết khấu giá sau 2 phiên sụt giảm mạnh mẽ. Trả giá bắt đáy là vô cùng lớn. Nhà đầu tư nên bảo trọng. Lượng hàng thua lỗ trước đó về càng nhiều. Nhà đầu tư bắt đáy thua lỗ càng gia tăng.

Hoạt động bào mòn tài khoản gây ức chế tâm lý cho nhà đầu tư cầm cổ. Sự sụt giảm của dòng tiền nóng khi mức độ rủi ro gia tăng. Cú hồi phục chỉ là bulltrap và tạo cú úp sọt vĩ đại.. nhà đầu tư bảo trọng nhé”.

tinhhoa.net-Qx4kOr-20150709-chung-khoan-lao-doc-trung-quoc-dua-ra-bien-phap-chong-ban-thao-co-phieu

 Thị trường chứng khoán châu Á không thể hồi phục.

Trong khi đó, ở thị trường châu Á, chứng khoán tiếp tục rơi. Chỉ số NIKKEI của Nhật Bản giảm 1.071,84 điểm, tương ứng 4,73% xuống 21.610,24 điểm, chỉ số Shanghai giảm 117,79 điểm, tương ứng 3,38% xuống 3.369,71 điểm, chỉ số Kospi giảm 38,44 điểm, tương ứng 1,54% xuống 2.453,31 điểm.

 Video: Toàn cảnh vỡ bong bóng chứng khoán ở Trung Quốc

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin