• Zalo

Ngày đêm bị xẻ thịt, 'núi Mẹ’ linh thiêng kêu cứu

Thời sự Thứ Ba, 24/12/2013 10:20:00 +07:00

(VTC News) – Quần thể di tích “núi Mẹ” và động Tiên Sơn (Thanh Hóa) đang “kêu cứu” bởi việc nổ mìn khai thác đá diễn ra ngày đêm.

(VTC News) – Quần thể di tích “núi Mẹ” và động Tiên Sơn (Thanh Hóa) đang “kêu cứu” bởi việc nổ mìn khai thác đá diễn ra ngày đêm.

‘Núi Mẹ’ che chở động thiêng

Tọa lạc trên địa bàn 3 xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh An và Vĩnh Minh (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) là dãy núi đá vôi dài khoảng 3000m, cao hơn 500m được coi là thắng cảnh kỳ bí: Tiên sơn linh mẫu, hay còn gọi là Linh sơn mẫu có hình dáng giống hệt một bà mẹ mang thai.

Vùng núi này có đến 29 ngọn cao thấp khác nhau, rất nổi tiếng trong lịch sử với tên gọi Biện Sơn, nơi phát tích của dòng họ Trịnh.

Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Nhìn từ xa, người ta có thể nhìn hình dáng ngọn núi như khuôn mặt của một người phụ nữ đang nằm.
Nhìn tổng thế ngọn núi từ xa, người ta có thể nhìn hình dáng ngọn núi như khuôn mặt của một người phụ nữ đang nằm với chiếc mũ điệu đà trên đầu đến vầng trán cao, đôi mắt tròn to sắc nét, chiếc mũi cao thẳng, đôi môi chúm chím hình quả tim đến chiếc cổ thon dài. Đặc biệt là đôi gò bồng đảo căng tròn và bụng bầu cân đối với cái rốn lồi đặc trưng.

Từ hình ảnh này, cư dân trong vùng truyền tai nhau nhiều câu chuyện linh thiêng, kỳ bí về ngọn núi lạ kỳ mà họ gọi là "Linh sơn mẫu" hay “núi Mẹ”.

Điều đặc biệt, trong lòng “núi Mẹ” có một khu hang động tuyệt đẹp được người dân phát hiện năm 1919, có chiều dài hơn hai km và nhiều thạch nhũ đủ hình dạng kỳ thú.
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Khối thạch nhũ tuyệt đẹp trong động.
Động được chia thành ba khu: chính cung, hồ nước tiên và thoải cung. Cảnh đẹp nơi đây mang hơi hướng Phật giáo với khối thạch nhũ hình tòa sen; tượng Phật tổ với ánh mắt từ bi; một con cóc há miệng chầu, mắt mở tròn; con hổ vằn trong tư thế phủ phục, hướng về phía đức Phật.

Bên trong động còn có hình cây cổ thụ, tán lá trải dài xuống thân và gốc cây. Bên phải là thoải cung thờ Phật bà quan âm và nhũ đá hình cá chép hóa rồng được người dân địa phương gọi là ngư long, nằm chầu trước thoải cung.

Phía dưới là hình mãng xà tinh đang chui từ trong hang ra, thân hình uốn lượn trong núi. Cách đó không xa là thạch nhũ giống Hoa Quả Sơn với hình Tôn Ngộ Không khoác áo da hổ, cổ quấn khăn, trong tư thế chuẩn bị bay lên thiên đình.
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Khối thạch nhũ trong động.
Khu vực giữa động có hình đá khiến du khách liên tưởng tới một tiên nữ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, da trắng, tóc đen, chân co, chân duỗi, một tay che ngực, một tay vắt qua eo.

Cạnh đó là hình cậu Hoàng Bơ mặc áo nâu, cầm bó tơ hồng hướng về phía tiên nữ. Tương truyền, ai đến đây cầu tình duyên, hạnh phúc, chỉ cần dâng hương khấn nhờ cậu Hoàng Bơ thì sẽ được như ý muốn. Trên vòm động có thạch nhũ giống đôi bầu sữa mẹ, nước chảy quanh năm không bao giờ cạn.

Sau bàn thờ Bà chúa kho là hình ruộng bậc thang. Có khối thạch nhũ trông giống kho thóc màu nâu, kho gạo màu trắng, kho bạc lấp lánh ánh đăng châu. Nơi thì giống bàn chân mẫu Âu Cơ in hình trên đá, du khách đến đây có thể ướm thử bàn chân mình vào, nhắm mắt cầu nguyện để thấy mệt nhọc tiêu tan, tâm hồn thư thái.
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
 Được sự quan tâm của chính quyền, hệ thống chiếu sáng trong động đã được lắp đặt
Trong động còn có hồ nước tiên. Từ hồ nước tiên nhìn lên sẽ thấy hình ảnh phủ Nam tào Bắc đẩu và hình tượng Ngọc hoàng đang ngự trị trên thiên đình. Cuối động Tiên Sơn là khối thạch nhũ giống khu mộ cổ của người xưa để lại.

Ngày 19/2 âm lịch hàng năm, động Tiên Sơn tổ chức lễ hội thu hút hàng ngàn lượt du khách thập phương tham dự. Cùng với “núi Mẹ”, động Tiên Sơn trở thành quần thể du lịch và tâm linh trong lòng người dân Thanh Hóa.

“Núi Mẹ” bị xẻ thịt

Những ngày cuối tháng 11/2013, vượt qua tuyến đường mù mịt bụi đá, nhóm phóng viên có mặt tại “núi Mẹ” linh thiêng và chứng kiến một đại công trường khai thác đá với đầy đủ máy xúc, máy nghiền đá, xe tải vận chuyển đang hoạt động ngày đêm xẻ thịt “núi Mẹ”.
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Cận cảnh đại công trường khai thác đá, xẻ thịt 'núi Mẹ'.
Đau lòng và bất lực trước cảnh này, ông Phạm Văn Viêm (người làng Vĩnh Thịnh) cho biết, hàng ngày có hàng ngàn mét khối đá trên được người ta dùng mìn phá rồi vận chuyển đi, cứ đà này thì đến 20-30 năm nữa, “núi Mẹ” linh thiêng cũng không còn và động Tiên Sơn cũng chỉ còn trong hoài niệm tiếc nuối của người dân Thanh Hóa.

Cũng từ đây, nhiều vụ tai nạn tăng lên cướp đi nhiều sinh mạng và hàng trăm người khác mang thương tích.

Tai nạn cướp đi sinh mạng của nhiều người khiến người dân làng Bền, thuộc xã Vĩnh Minh không dám làm nghề khai thác đá ở Linh sơn mẫu.
Nổ mìn khai thác đá, xẻ thịt ‘núi mẹ’ linh thiêng
Các xưởng đá được hình thành gần đại công trường.
Thế nhưng, khi người dân sở tại không dám khai thác thì những người dân nơi khác vẫn bất chấp nguy hiểm, bất chấp sự linh thiêng của ngọn núi và khu động Tiên Sơn vẫn ngày đêm mang mìn, máy nghiền, xe cẩu… phá đá, xẻ thịt “núi Mẹ” linh thiêng.

Tình trạng trên, người dân quanh khu vực đang khẩn thiết thay lời “núi Mẹ” kêu cứu lên các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa có biện pháp bảo vệ quần thể di tích thiêng liêng này.

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin