Ngày đầu tiên đi học: Tưởng đi nhầm vào sân bay, vách ngăn 'chia đôi tình bạn'

Kinh nghiệm sốngThứ Hai, 04/05/2020 17:01:42 +07:00
(VTC News) -

Ngày đầu tiên trở lại trường khiến nhiều học sinh có cảm tưởng như đi "nhầm" vào sân bay, vào lớp học thì hết cơ hội nói chuyện với bạn.

Đi học tưởng đi nhầm vào sân bay

Sáng 4/5, toàn bộ học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM đi học trở lại. Đây là lần đầu tiên học sinh ở TP.HCM đi học lại kể từ dịp nghỉ Tết Nguyên đán do bệnh dịch. Chính vì vậy, nhiều học sinh không giấu được vẻ háo hức với cảm giác “ngày đầu tiên” đi học. Bên cạnh đó, các trường cũng chuẩn bị xong công tác đón học sinh trở lại. 

Tại trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp), nhà trường triển khai công tác đón học sinh trong mùa dịch theo chỉ thị của Bộ GD&ĐT. Tất cả học sinh đều phải đo thân nhiệt trước khi vào trường, các em chủ động giữ khoảng cách trên 1,5m.

Bảng tin của Trường cũng dán đầy những thông báo về cách phòng chống dịch COVID-19, cách giữ an toàn khi tới trường. Một số quy định mới của nhà trường được thông báo tới học sinh, nhằm thực hiện tốt chỉ thị của Bộ GD&ĐT trong mùa dịch.

Tại trường THPT Nguyễn Công Trứ (phường 8, quận Gò Vấp), tất cả học sinh khối 12 đi học trở lại được đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Ngày đầu tiên đi học: Tưởng đi nhầm vào sân bay, vách ngăn 'chia đôi tình bạn' - 1

Học sinh Nguyễn Công Trứ phải chia lối đi, đo thân nhiệt ngay từ cổng trường.

Em Nguyễn Châu Hiếu Duy (lớp 12, trường THPT Nguyễn Công Trứ) cho biết: “Sau kỳ nghỉ dài thì em cảm thấy vừa lo lắng, vừa vui vì được gặp lại bạn bè trong lớp. Trong thời gian tự học tại nhà em có cố gắng nhưng không được hiểu quả cao. Việc đi học trở lạ khiến em rất vui”.

Nghỉ dài ở nhà vì dịch cũng khiến các em học sinh học cách tự bảo vệ bản thân tốt hơn trước dịch bệnh. “Việc đi học trở lại khiến em rất háo hức, em chuẩn bị đồng phục thật thơm và sạch để đến trường. Ngoài các dụng cụ học tập như thường ngày em còn bỏ thêm khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn”, Nhật Linh (học sinh lớp 12A-12, trường Nguyễn Công Trứ) chia sẻ.  

Trong khi đó, em Lê Hoàng Đức Huy (Trường GDTX quận 3) cho biết, ngày đầu trở lại trường, học sinh không phải học bài mà được hướng dẫn cách phòng, chống COVID-19. Đồng thời, tất cả học sinh của trường đều được phát 9 khẩu trang/người.

Vào cổng trường rất gắt gao, phải chia thành hàng dài, rồi đứng giãn cách với nhau, thêm cái loa của trường làm mình tưởng lạc vào sân bay chứ không phải đi học”, Đức Huy hài hước chia sẻ.

Ngày đầu tiên đi học: Tưởng đi nhầm vào sân bay, vách ngăn 'chia đôi tình bạn' - 2

Xếp hàng, giữ khoảng cách 2m để rửa tay.

Vách ngăn "chia đôi tình bạn"

Việc kiểm tra gắt gao như sân bay vẫn chưa là gì, nhiều học sinh còn than phiền, tỏ ra “không vui” vì phải chia lớp, thậm chí là không được học cùng nhóm với cạ cứng của mình.

Lớp em được chia làm đôi, số học sinh trung bình trở xuống thì học thường, số còn lại là học sinh khá, giỏi học online. Bọn em phải ngồi cách nhau 2m. Lâu lắm rồi mới đi học, bạn bè gặp nhau đứng gần nói chuyện là bị nhắc nhở liền”, Vũ Phúc (THCS Hiệp Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ.

Không chia theo học lực, học sinh một số trường cho biết giáo viên sẽ chia lớp theo số thứ tự, một nửa vẫn tiếp tục học online, nửa còn lại sẽ đến lớp học bình thường. Nếu không học online, giáo viên sẽ chia nửa lớp rồi cho một lớp học buổi sáng, lớp còn lại học vào buổi chiều.

Mình có cảm giác thầy đọc danh sách học online với học thường như chơi lô tô vậy. Mình với đứa bạn thân đứa số chẵn, đứa số lẻ, cuối cùng không được học cùng nhau”, một học sinh khác chia sẻ.

Ngày đầu tiên đi học: Tưởng đi nhầm vào sân bay, vách ngăn 'chia đôi tình bạn' - 3

Vách ngăn "chia đôi tình bạn" ở một số trường học.

Bên cạnh đó, một số trường áp dụng việc sử dụng vách ngăn ở các bàn để tránh việc học sinh có tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Gặp lại bạn bè thì vui nhưng đeo khẩu trang hơi ngộp, trời lại nắng nóng. Căng tin cũng chưa mở lại nên nửa buổi có hơi đói, lại còn có vách ngăn nữa nên khó nói chuyện với bạn bè. Chắc mình sẽ áp dụng cách viết thư tay như các anh chị ngày xưa vậy”, một học sinh THPT Hồng Đức (TP.HCM) bật mí.

Video: Ngày đầu trở lại trường họcsau dịch COVID-19 của học sinh TP.HCM thế nào?

Nhật Linh - Đinh Tiên
Bình luận
vtc.vn