Ngày đầu Hà Nội thí điểm đổi xe máy: Ít xe cũ, ít người biết

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 12/11/2021 18:27:25 +07:00
(VTC News) -

Tại 6 quận nội thành, các đại lý thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe máy mới cho người dân đều ít người tới.

Sáng nay (12/11), Hà Nội tổ chức chương trình "Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thủ đô". Chương trình này nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.

Ghi nhận của PV VTC News, trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, đại lý SYM tại số 85 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội bố trí 8 nhân viên phục vụ chương trình đo khí thải, tư vấn cho khách hàng việc thu hồi xe cũ. Theo anh V.M.T., kỹ thuật viên trưởng, đơn vị này sẽ kiểm tra lọc gió, bugi, máy và thay dầu sau đó kiểm tra lại, nếu xe vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ thông báo, tư vấn cho khách để tìm hướng giải quyết.

"Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn. Nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình, chủ phương tiện sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng", anh V.M.T. cho hay.

Ngày đầu Hà Nội thí điểm đổi xe máy: Ít xe cũ, ít người biết - 1

Đại lý SYM 85 Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) trong ngày đầu hỗ trợ chuyển đổi xe mới. 

Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, lượng khách hàng biết được thông tin còn khá ít. Đa số là xe khách hàng đang sử dụng từ năm 2013 đến nay, không có xe nào từ năm 2002 để thực hiện đổi cũ lấy mới. 

Theo ghi nhận của PV VTC News, sáng ngày 12/11, tại một số đại lý trên đường Trần Khánh Dư, Nguyễn Khánh Toàn,... số lượng người dân biết được thông tin để tham gia chương trình hầu như không có.

Là một trong những vị khách đầu tiên trải nghiệm, anh P.M.H. (trú tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết: "Xe tôi đi cũng lâu chưa bảo dưỡng. Hôm nay tôi tới cửa hàng được nhân viên hãng tư vấn về dịch vụ đo kiểm khí thải xe máy nên tham gia. Các thủ tục đăng ký tham gia việc đo khí thải này cũng khá đơn giản, mọi thắc mắc đều được nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ".

Ngày đầu Hà Nội thí điểm đổi xe máy: Ít xe cũ, ít người biết - 2

Kỹ thuật viên thực hiện đo điểm khí thải cho khách hàng.

Chương trình do Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Viện Khoa học & Công nghệ giao thông vận tải (ITST) với sự đồng hành của Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Chương trình bao gồm 4 hoạt động: đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe trên có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng các điều kiện của Chương trình sẽ nhận được các mức hỗ trợ từ các hãng xe tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).

Chủ phương tiện cũng được kiểm tra miễn phí khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 5 hãng trên đến 8 điểm kiểm định hiện có tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Đắc Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp