• Zalo

Ngày càng nhiều người 'thờ ơ' với sex, nhân loại liệu có tuyệt chủng?

Sức khỏeThứ Ba, 30/05/2017 06:28:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu Mỹ từ Học viện quốc tế nghiên cứu về sex đã công bố công trình cho thấy, từ năm 2010, số lượt sinh hoạt tình dục của người Mỹ giảm trung bình 9 lần mỗi năm.

Một số chuyên gia cho rằng, đây là xu hướng rất đáng báo động và không chỉ diễn ra ở Mỹ.

Nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, 70% nam giới và 60% phụ nữ Mỹ chưa lập gia đình không cặp bạn với người khác giới và khôngsinh hoạt tình dục. Thực tế này xảy ra bất chấp xã hội hiện đại đang sống trong thời đại của tự do hoá sở thích tình dục và các ứng dụng di động tích cực giúp đỡ việc làm quen. Tuy nhiên, người ta lại ngày càng ít quan tâm đến sex hơn.

Ở các nước châu Âu cũng ghi nhận xu hướng giới trẻ không vội vàng lập gia đình và sinh con. Phải chăng, điều này có nghĩa không có nhu cầu sinh hoạt tình dục tích cực đang là một vấn đề toàn cầu? Về lâu dài, liệu nhân loại có đứng trước bờ vực tuyệt chủng?

Hinh anh

Nhân loại liệu có tuyệt chủng vì ngày càng nhiều người thờ ơ với sex? 

Nhà tình dục học Nga Lev Shcheglov đã bình luận về vấn đề sống còn này với Sputnik: Đôi khi chúng ta quên mất thế giới thay đổi nhanh chóng như thế nào. 30 năm trước, người ta nói rằng thế giới sẽ tuyệt chủng vì nhiễm HIV. Nhưng hiện nay, mặc dù khá tốn kém nhưng nếu được điều trị cẩn thận, AIDS cũng có thể chữa khỏi như bệnh lao.

Trước nữa, người ta nói loài người sẽ chết vì bệnh lao. Vì vậy, ngay cả khi xu hướng được ghi nhận thì vẫn chưa phải lúc gióng chuông báo động ầm ĩ. Chúng ta vẫn thiếu hụt những nghiên cứu cơ bản và nghiêm túc về chủ đề này.

Điều cần thiết bây giờ đó là tổ chức các cuộc nghiên cứu xuyên văn hóa quy mô lớn với sự tham gia của các bác sĩ sinh lý, nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu sex, tâm lý học, nhưng tôi chưa hề bắt gặp những nghiên cứu như vậy. Do vậy, chưa thể đưa ra kết luận rằng, ham muốn tình dục của con người thế kỷ XXI đang giảm mạnh.

Tuy nhiên, ví dụ như tại Nhật Bản, hiện tượng thờ ơ với sex đã trở nên phổ biến rộng trong giới trẻ, thậm chí có tên gọi "hội chứng độc thân". Liệu đây có là xu hướng toàn cầu do thế hệ Y bị thu hút quá mức vào màn hình điện thoại, máy tính bảng và TV, làm giảm bớt ở họ nhu cầu quan hệ tình dục với con người?

Nhiều người giải thích, nguyên nhân của hiện tượng này là do tăng cơ hội sex ảo: Qua máy tính bảng hay máy tính, xem phim khiêu dâm... Nhưng đây thường là vấn đề của những người gặp khó khăn trong giao tiếp ngay từ ban đầu: Do thiếu tự tin, đánh giá mình quá thấp..., ông Lev Shcheglov nói.

Còn ở Nga những năm gần đây, liệu thái độ với tình dục của người Nga có gì thay đổi?

"Tất nhiên là có. Ngày nay, trong tâm trí mọi người, quan hệ tình dục gắn bó rất chặt với vật chất, sex trở nên thực dụng hơn", ông Lev Shcheglov cho biết. Ba bốn chục năm trước, chàng trai trẻ có thể quyến rũ các cô gái bằng trí thông minh, ngoại hình, sự chiều chuộng, tức là thu hút sự chú ý bằng những phẩm chất cá nhân.

Ngày nay, kết quả của việc tán tỉnh chịu bị ảnh hưởng không ít bởi những yếu tố như thương hiệu xe hơi của chàng, nhà hàng ăn uống sang trọng, những món quà có ý nghĩa. Quan hệ tình dục ngày nay trở nên cá nhân hơn, đa dạng hơn.

Video: Vòng đeo tay báo ngày quan hệ tình dục dễ có thai

Đó là một khía cạnh tích cực, người ta bắt đầu nghĩ rằng, họ không nên bị hạn chế trong một vài kịch bản về sex. Ở Nga cũng như các nơi khác trên thế giới đã xuất hiện nhiều hơn các cửa hàng bán đồ chơi tình dục với đủ loại dụng cụ.

Điểm quan trọng nhất theo Lev Scheglov là trái với thời Liên Xô, người Nga ngày nay coi quan hệ tình dục là chuyện của cá nhân chứ không phải xã hội. Không gian riêng của bạn sẽ không bị ai can thiệp nếu bạn không vi phạm pháp luật. Nhưng điều quan trọng là thế giới tưởng tượng sẽ không bao giờ có thể thường xuyên thay thế cho hiện thực.

Không phải ngẫu nhiên mà phim và các tạp chí khiêu dâm ngày nay thường bị cáo buộc tạo ra những tiêu chuẩn vẻ đẹp khỏa thân phi thực tế rất khó bắt gặp trong cuộc sống. Vì lý do này, một số phụ nữ và đặc biệt là đàn ông đã đòi hỏi quá cao các đối tác của hoặc đôi khi trở nên ngại ngần các mối quan hệ tình dục mới.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !