'Ngày biểu tình đen tối' ở Pháp: Hàng loạt đồn cảnh sát đóng cửa đòi trả lương làm thêm giờ

(VTC News) - Tại Pháp, nhiều đồn cảnh sát đóng cửa, ở sân bay nhiều người phải đứng chờ tại các cửa làm thủ tục hộ chiếu khi cảnh sát Pháp làm việc chậm lại nhằm thực hiện “ngày biểu tình đen tối” đòi cải thiện điều kiện làm việc và trả lương làm thêm giờ.

Theo Telegraph, nhiều liên hiệp cảnh sát tại Pháp kêu gọi các sỹ quan từ chối làm việc trừ trường hợp khẩn cấp và ở nguyên trong đồn của họ. Nhiều đồn cảnh sát đã đóng cửa ngày 19/12, trong khi tại sân bay đông đúc nhất nước Pháp Charles de Gaulle,các sỹ quan biên phòng làm việc chậm lại.

Cảnh sát Pháp cho rằng họ đã làm việc quá sức, phải làm việc không còn ngày nghỉ và bị ép buộc phải làm việc thêm giờ mà không được trả lương trong khi các cuộc biểu tình "Áo vàng" diễn ra cũng như bị điều động với quy mô chưa từng có để ứng phó với đe dọa khủng bố sau các vụ tấn công năm 2015 tại Paris.

'Ngay bieu tinh den toi' o Phap: Hang loat don canh sat dong cua doi tra luong lam them gio hinh anh 1

Các đồn cảnh sát đóng cửa đòi trả lương làm thêm giờ ở Pháp. (Ảnh: AP)

Các lãnh đạo liên hiệp cảnh sát cho rằng khoản tiền thưởng chính phủ đề nghị (300 euro) cho 111.000 cảnh sát làm nhiệm vụ trong hơn 4 tuần biểu tình “Áo vàng” vừa qua là chưa đủ. Bên cạnh đó, các nhân viên cảnh sát còn tức giận vì trang thiết bị đã cũ (như mũ bảo hiểm và thiết bị kiểm soát bạo loạn), cơ sở xuống cấp và kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2019 của chính phủ.

Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng chính phủ có thể sẽ nhượng bộ trước yêu cầu của lực lượng cảnh sát, về việc trả lương cho khoảng 23 triệu giờ làm thêm tích tụ trong nhiều năm, tương đương khoảng 275 triệu euro. “Việc họ được trả cho công việc hết sức khó khăn đó cũng là hợp pháp” – ông nói.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã không thể đạt được thỏa thuận với các lãnh đạo liên hiệp cảnh sát ngày 18/12. Các cuộc đối thoại được khôi phục sau đó nhưng ông cảnh báo sẽ mất một khoảng thời gian để tìm ra giải pháp và kêu gọi cảnh sát tham gia thảo luận thay vì biểu tình.

'Ngay bieu tinh den toi' o Phap: Hang loat don canh sat dong cua doi tra luong lam them gio hinh anh 2

 Cảnh sát Pháp trong một cuộc biểu tình quy mô lớn năm 2015. (Ảnh: AP)

Frederic Lagache, đại diện liên hiệp cảnh sát Alliance cho rằng trước sự vô trách nhiệm của chính phủ, họ buộc phải có hành động vô trách nhiệm. Một số liên hiệp cảnh sát bị các nhà phê bình chỉ trích khi cho rằng họ làm việc chậm lại góp phần “bật đèn xanh” cho tội phạm và khủng bố. Dù vậy, các liên hiệp nói họ vẫn sẵn sàng phản ứng nhanh với bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Cảnh sát không có quyền đình công theo luật của Pháp.

Động thái làm việc chậm lại của cảnh sát Pháp diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình "Áo vàng" đã có dấu hiệu dịu lại, dù các trạm thu phí đường bộ bị đốt phá và nhiều điểm cản trở giao thông trên cả nước vẫn được duy trì tính đến hết ngày 19/12.

Những người phản đối chính sách của chính phủ và bất đồng với Tổng thống Macron cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình ở Paris và các thành phố khác cuối tuần này, tuần thứ 6 liên tiếp, bất chấp kỳ nghỉ Giáng sinh đang cận kề.

Video: Cử chỉ của cảnh sát Pháp xoa dịu những người biểu tình 

>>> Đọc thêm: Người biểu tình Pháp chặn đường cao tốc, đốt phá các trạm thu phí

Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp 'giận sôi người'

Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp 'giận sôi người'

Dòng tweet mới đề cập tới "nước Pháp đang bùng cháy" của Tổng thống Trump khiến ông hứng không ít chỉ trích từ dư luận Pháp.
Vấn nạn 'tin vịt' qua bức ảnh ngọn lửa lớn ở Paris

Vấn nạn 'tin vịt' qua bức ảnh ngọn lửa lớn ở Paris

Những kẻ phát tán tin giả mạo đã cố tình ghép hai ảnh ngọn lửa ở Paris nhằm đả kích giới truyền thông.

 (Nguồn: Telegraph)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU