• Zalo

Ngay bây giờ, bạn cũng rất dễ bị 'dính' lao

Sức khỏe Thứ Tư, 20/03/2013 03:24:00 +07:00

(VCT News) – Bệnh lao dễ lây lan ra cộng đồng nhưng số người được phát hiện còn ít và chưa kịp thời.

(VCT News) – Bệnh lao dễ lây lan ra cộng đồng nhưng số người được phát hiện còn ít và chưa kịp thời.

Mỗi năm Việt Nam có gần 200.000 ngàn người mắc lao mới và có 30.000 ngàn người chết vì căn bệnh này. Đây là con số theo báo cáo của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong buổi mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao (24/3) vào sáng ngày 20/3, tại TP.HCM.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân lao phổi trên phim chụp Xquang.

Báo cáo cũng cho thấy, chỉ có khảng 60% số người mắc bệnh lao trong cộng đồng được phát hiện và chữa khỏi. Tỷ lệ bệnh nhân lao đa kháng thuốc vẫn cao với khoảng 5.000 – 6.000 người và hơn 5% bệnh nhân lao đang nhiễm căn bệnh HIV/AIDS.

TS.BS Nguyễn Trường Giang (Chủ tịch Hội Y tế công cộng) cho hay, dịch lao đang lan nhanh trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam. Riêng tại TP.HCM, mỗi năm có 15.000 người đăng ký điều trị lao.

Số người mắc bệnh lao ngày càng tăng nhưng đa phần người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời và là nguyên nhân gây bệnh cho người khác.

Hiện cả nước đang nằm trong tình trạng “qua tải” về bệnh nhân lao nhưng các biện pháp phòng tránh và chữa trị vẫn đang “tắc” cần phải tìm hướng giải quyết.
Các triệu chứng mắc lao
Ho dai dẳng nhưng không có triệu chứng như đau rát họng, chảy mũi, ngạt mũi. Ho nặng về sáng và chiều tối.

Sốt nhẹ, dai dẳng và diễn ra vào chiều tối. Dùng thuốc hạ sốt vài ngày cho đến 1 tuần nhưng không thuyên giảm.

Mệt mỏi, ăn kém, bị gầy sút cân. Sút cân do bệnh lao diễn ra từ từ (vài tuần cho đến vài tháng). Đi kèm là hiện tượng gầy yếu và da xanh.

Không giống những bệnh phổi khác, đờm do lao thường đặc, hay xuất hiện vào sáng sớm và có thể có vết máu cũ.

Ho ra máu. Ban đầu chỉ là ho ra vệt máu cũ. Sau đó, người bệnh có thể khạc ra máu tươi. Ho ra máu thường xuất hiện vào đêm gần sáng và vào buổi sáng.

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh có thể tới mọi bệnh viện đa khoa và chuyên khoa lao và bệnh phổi để soi đờm hoặc thử phản ứng miễn dịch với vi khuẩn lao. Nếu kết quả đều dương tính có nghĩa đã mắc lao, cần được điều trị ngay.
.
Ngọc Thân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều