• Zalo

Ngày 8/12 siêu bão vào Biển Đông, Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thời sự Thứ Bảy, 06/12/2014 08:35:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các Bộ, Ban ngành đề cao tinh thần ứng phó với một cơn bão phức tạp, khó lường đang cách xa Việt Nam.

(VTC News) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các Bộ, Ban ngành đề cao tinh thần ứng phó với một cơn bão phức tạp, khó lường đang cách xa Việt Nam.

Chủ trì cuộc họp chiều nay (6/12) về công tác ứng phó siêu bão Hagupit, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định: "Bão Hagupit là một cơn bão phức tạp, chúng ta không được phép chủ quan và luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó với siêu bão".

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên tục theo dõi, cập nhật diễn biến về siêu bão Hagupit và thông tin cho người dân một cách sớm nhất.

"Phải đề cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với một cơn bão phức tạp, khó lường dù đang cách xa Việt Nam" Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó siêu bão Hagupit 

Với tốc độ di chuyển này, theo dự báo, khoảng đêm 8 và rạng sáng 9/12 bão sẽ vào biển Đông trở thành cơn bão số 5 mà Việt Nam đón nhận trong năm nay. Khi vào biển Đông, bão Hagupit được dự báo còn ở cấp 12-13 và khả năng sẽ suy yếu nhanh khi di chuyển đến giữa biển Đông.

Lo ngại nhất hiện nay là bão và hoàn lưu bão sẽ gây ra đợt mưa rất lớn khi cập bờ ở khu vực các tỉnh Nam Trung bộ, ước tính lượng mưa có thể từ 300 đến 400mm. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các địa phương trong tầm ảnh hưởng của cơn bão khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền, người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung theo dõi, có phương án kiểm tra hồ chứa trước mùa lũ, ổn định đập. 

"Phải xử lý thật nghiêm các địa phương để xảy ra sự cố về hồ, đập. Vừa qua xảy ra một số sự cố, chúng ta cứ nói may quá không chết người nào, nhưng không may mãi được đâu.

Quy trình kiểm tra, vận hành hồ chưa, đập phải thường xuyên được theo dõi, nếu vi phạm thì xử lý nghiêm, không được phép xảy ra sai lầm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng hàng nghìn người dân", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại cuộc họp.

 Vùng cảnh báo nguy hiểm khi siêu bão Hagupit tiến vào Biển Đông 

Theo báo cáo, ngày 6/12, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm được 39.995 phương tiện, 169.236 người biết diễn biến cơn bão để chủ động phòng tránh.

Trong ngày 6/12, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã gửi công điện tới các tỉnh ven biển yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, các công trình hồ đập để chủ động phòng chống lụt bão; duy trì các lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin