Ngày 27/2 là ngày gì?

Ngày 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam - ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang công tác, làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam.

Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với nhiều lời dạy quý báu.

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hằng năm là "Ngày Thầy thuốc Việt Nam". Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và là Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngay 27/2 la ngay gi? hinh anh 1

 

Dưới đây là lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị Cán bộ Y tế năm 1955, để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác đối với ngành Y tế Việt Nam và những lời dạy quý báu đó vẫn còn nguyên giá trị. 

"Thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế

Bác thân ái chúc các cô, các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận:

- Trước hết là phải thật thà, đoàn kết: Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sĩ, Dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh: Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta: Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, Dân tộc và Đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công!

Tháng 2/1955

HỒ CHÍ MINH".

Video: Bác sĩ cứu sống em bé bị mẹ vứt vào thùng rác

>>> Đọc thêm: Bác sĩ lại bị đánh, máu nhuộm đỏ áo blouse, ngày Thầy thuốc năm nay buồn đến thế!

 (Tổng hợp)

Thu Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU