• Zalo

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt nguồn từ đâu?

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 20/11/2018 07:30:00 +07:00

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu là dịp để học sinh cả nước bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và biết ơn với thầy cô, nhưng không phải ai cũng biết ngày này bắt nguồn từ đâu.

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) Google đăng doodle mới trên trang chủ, với điểm nhấn là quả địa cầu xoay tròn được nhân cách hóa thành hình ảnh người giáo viên đeo kính hiền hậu. Xung quanh đó là hình vẽ đơn giản nhưng sinh động về các dụng cụ của môn học như sách, nốt nhạc, quả bóng...

Google1

Google thay logo nhân ngày nhà giáo Việt Nam. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên cách đây tròn 60 năm nhằm tôn vinh sự cống hiến của những người công tác trong ngành giáo dục. Ngày này có nguồn gốc từ một hội nghị tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) vào năm 1949. Tại hội nghị, Tổ chức quốc tế các nhà giáo dục tiến bộ (FISE) đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng giáo dục tiến bộ.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của tổ chức này vào năm 1951. Trong cuộc họp tại thủ đô Vacsava vào năm 1953 với 57 nước thành viên FISE tham dự, Công đoàn giáo dục Việt Nam quyết định chọn ngày 20/11 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức ở các vùng giải phóng miền nam.

Khi Việt Nam thống nhất, theo đề nghị của ngành giáo dục, ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người. Đây cũng là dịp để học sinh cả nước bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và sự biết ơn với các thầy cô.

Dù ở tuổi cắp sách đến trường hay đã trưởng thành, mỗi người Việt luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc: tôn sư trọng đạo, không thầy đố mày làm nên, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

>>> Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo của Google phát hiện ung thư vú chính xác hơn bác sỹ

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt nguồn từ đâu?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin