Ngất 5 phút, tỉnh dậy mới biết bị u màng não
  • Zalo

Ngất 5 phút, tỉnh dậy mới biết bị u màng não

Tin tức Thứ Bảy, 09/01/2021 15:59:21 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 57 tuổi ở huyện Đoan Hùng bị u màng não.

Bệnh nhân tới bệnh viện khám sau khi đột nhiên bị ngất trong 5 phút. Trước đó, người này không có biểu hiện bất thường gì về sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh.

Qua quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định bệnh nhân chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não. Kết quả phim chụp cho thấy có hình ảnh khối u màng não có kích thước khoảng 2cm x 3cm trong đầu bệnh nhân.

Do đây là ca bệnh khá phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương về kết quả và đi đến quyết định tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị hợp lý.

Ngất 5 phút, tỉnh dậy mới biết bị u màng não - 1

Nam bệnh nhân phát hiện u màng não sau khi bất ngờ bị ngất 5 phút.

Theo BS Tẩn A Pao - Phó trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, u màng não nếu không phát hiện và điều trị sớm, khối u tiến triển sẽ chèn ép nhu mô não, làm tổn thương não gây ra các triệu chứng như đau đầu, rối loạn thị giác, yếu cơ, suy giảm trí nhớ,....

Để chẩn đoán u màng não, chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao. Bởi, chụp MRI có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng về thành phần nhu mô não mà không thể thấy rõ trên phim X-quang, hoặc siêu âm nhằm phát hiện các bất thường bẩm sinh cấu trúc giải phẫu trong não - đặc biệt là những dị dạng mạch máu não.

"Chụp MRI có tác dụng trong việc tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bất thường như chóng mặt, đau đầu kéo dài, yếu hoặc liệt cơ, suy giảm thị lực - thính lực, động kinh….

Hơn nữa phương pháp này còn có thể phát hiện các bệnh lý của não như xuất huyết, khối u, phù nề, tổn thương não xảy ra do chấn thương hay đột quỵ, đặc biệt, là khả năng phát hiện sớm các ổ nhồi máu não rất nhỏ chưa có biểu hiện bất thường trên lâm sàng với người bệnh" BS Pao nói.

Qua trường hợp ca bệnh trên, BS Pao khuyến cáo, trong đời sống sinh hoạt, người dân nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện khám ngay để được bác sĩ tư vấn điều trị phù hợp. Tránh để bệnh phát triển ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho công tác điều trị về sau.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngất 5 phút, tỉnh dậy mới biết bị u màng não" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp