Ngập tin phản cảm, đồi trụy trên internet, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trần tình

(VTC News)- Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ tăng cường quản lý thông tin trên mạng xã hội khi môi trường mạng đang ngập những clip, tin, bài phản cảm, nội dung đồi trụy, nói xấu chế độ, nói xấu cán bộ.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết hiện nay môi trường mạng đang ngập những video, clip, tin, bài phản cảm, thiếu văn hóa, nội dung đồi trụy, nói xấu chế độ, nói xấu cán bộ, vi phạm đến nhân quyền.
 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu rõ những nguyên nhân khiến tình trạng trên chưa thể được khắc phục triệt để.

Cũng liên quan vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) thông tin còn rất nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng chiêu bài cắt - cóp, sao chép nội dung của các báo điện tử về làm tài nguyên của mình.

“Vấn nạn sao chép tràn lan, vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ như vậy làm cho độc giả khó phân biệt đâu là thông tin gốc, chính thống, có nguồn đảm bảo, đâu là “hàng” nhái giả, "chôm chỉa". Xin Bộ trưởng cho biết biện pháp để quản lý”, bà Hải đặt vấn đề.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết trang thư điện tử đã được quy định rất rõ vai trò, vị trí.

Bộ đã cấp phép cho 1599 trang thông tin điện tử tổng hợp. Hiện nay chúng ta có hàng triệu trang blog cá nhân trên mạng.

Hiện nay trang thông tin tổng hợp có vai trò quan trọng nhất định. “Chúng ta thấy trang thông tin điện tử tổng hợp rất nhiều người sử dụng. 

Chính vì vậy, trong Nghị định 72 ghi rõ: "Trang thông tin điện tử tổng hợp được trích dẫn nguyên văn các văn bản quy phạm pháp luật, các bài báo và các tài liệu liên quan ở trên các trang thông tin điện tử cũng như ở trên mạng chính thống", tức là trích nguyên văn. Như vậy, có thể nói nếu chúng ta sử dụng tốt các trang thông tin điện tử này cũng góp phần là cánh tay nối dài để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước”, Bộ trưởng Son nói.

Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử cũng là một nơi có thể hội tụ, chia sẻ, giao lưu đối với người dân, đây là mặt tốt của trang thông tin điện tử tổng hợp để đem lại các thông tin hiệu ứng xã hội rất tốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời trước Quốc hội sáng 17/11 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời trước Quốc hội sáng 17/11 

Ngược lại, trang thông tin điện tử cũng có những bất cập nhất định. Bộ trưởng Son nhận định, có tình trạng lợi dụng trang thông tin điện tử đã có những hoạt động phi pháp như đại biểu nêu.

Việc ăn cắp bản quyền hoặc lợi dụng trang thông tin điện tử để làm những việc vi phạm đến quyền tự do, chính đáng của người khác, thậm chí vi phạm an ninh quốc gia.

Những vi phạm trên đã có chế tài, trong thời gian vừa qua chúng ta đã có chấn chỉnh nhất định, đã có những hình thức để xử phạt và răn đe,  nhưng tình trạng này vẫn còn gây ra bức xúc cho xã hội.

“Về vấn đề này thuộc về trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như cơ quan quản lý các cấp, các Sở Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc và sẽ làm tốt hơn nữa trong thời gian tới”, Bộ trưởng Son nhận trách nhiệm.

Ông Son cũng cho biết, trong những ngày gần đây Quốc hội đang họp,  Bộ cũng đã thu hồi, chấn chỉnh một số hoạt động, đã thu hồi một số giấy phép của các trang thông tin điện tử.

“Ngày 6/11 này đã thu hồi một số giấy phép của các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện nay đã vi phạm quy định pháp luật cũng như một số hoạt động trái phép của những người đưa ra những thông tin sai trái nêu trên và việc này xã hội cũng rất hưởng ứng”, ông Son thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đề nghị các tỉnh, thành phố vừa rồi đã vào cuộc rất nhiều, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã có những cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát và cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp để có sự ngăn chặn kịp thời những sai trái này.

"Trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đấy mạnh hơn nữa. Chúng tôi mong muốn rằng, chúng ta chưa làm được ở nhiệm kỳ này nhưng nghiệm kỳ sau thì chúng ta phải làm sao nâng Nghị định 72 lên thành luật để quản lý các hoạt động trên môi trường mạng ngoài Luật báo chí”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU