Ngành y tế Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un thay đổi thế nào?

(VTC News) - Bệnh viện được hiện đại hóa và mở rộng, góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo báo cáo của một viện nghiên cứu chiến lược Hàn Quốc hồi tháng 4/2018, những năm gần đây, ngành y tế Triều Tiên đặc biệt chú ý tới điều trị và khám chữa bệnh từ xa, theo Koreabiomed.

Triều Tiêu cũng đang xây dựng nhiều bệnh viện lớn tại cách thành phố chính, đại tu nhà máy sản xuất dược phẩm và các sản phẩm y tế, theo báo cáo "Xu hướng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un" của Viện nghiên cứu Sức khỏe và Thống nhất ở Đại học Y Seoul.

Nganh y te Trieu Tien duoi thoi Kim Jong-un thay doi the nao? hinh anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh cùng trẻ em và nhân viên trong chuyến thăm Bệnh viện Đa khoa Taesongsan ở Bình Nhưỡng năm 2014. (Ảnh: AFP)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng ở Triều Tiện được phân thành 4 loại. Loại một là các phòng khám chuyên khoa, khòng khám đa khoa và bệnh viện cấp thôn. Loại hai là bệnh viện cấp thành phố ở các tỉnh, bệnh viện cấp thành phố lớn ở các đô thị và bệnh viện cấp huyện ở các thị trấn tỉnh. Loại ba là bệnh viện cấp tỉnh, bao gồm 11 bệnh viện đại học và một bệnh viện trung tâm ở Bình Nhưỡng. Bệnh nhân không thể điều trị ở bệnh viện loại ba sẽ được chuyển tới các cơ sở y tế loại 4 như Bệnh viện Đa khoa Chữ thập Đỏ. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế Triều Tiên và Tổ chức Y tế Thế giới, Triều Tiên có 8.988 cơ sở y tế công cộng trong năm 2014; bao gồm 6.262 phòng khám đa khoa và phòng khám cấp thôn làng, 1.608 bệnh viện cấp huyện và thôn, 133 bệnh viện cấp tỉnh và trung ương.

Dù dịch vụ y tế công ở Triều Tiên được cung cấp miễn phí, nhưng dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi chính thức bắt đầu lan rộng từ giữa những năm 1990, khi kinh tế suy thoái. Hệ thống này tách biệt với 4 loại tổ chức y tế trên, hình thành thị trường chăm sóc sức khỏe tư nhân, khi người dân mua bán thuốc ở chợ.

Những năm 2000, một lớp người giàu mới nổi gọi là "donju", nghĩa là người có tiền, đã đầu tư tiền xây dựng các nhà máy dược phẩm và bệnh viện. Năm 2005, lần đầu một hiệu thuốc tư nhân xuất hiện.

Nganh y te Trieu Tien duoi thoi Kim Jong-un thay doi the nao? hinh anh 2

: Một phòng nghiên cứu ở bệnh viện phụ sản Bình Nhưỡng. (Ảnh: APJJF) 

Từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước cuối năm 2011, lĩnh vực y tế công và tư đều mở rộng. Chính quyền Kim Jong-un đang thực hiện một dự án hiện đại hóa bệnh viện do nhà nước lãnh đạo, đồng thời với việc máy tính hóa dịch vụ y tế để phục vụ công tác điều trị từ xa.

Bốn bệnh viện đa khoa bắt đầu hoạt động từ năm 2018, các nhà máy sản xuất thuốc tiêm, dược phẩm và vitamin cũng đang được xây dựng.

Chính quyền cũng chú trọng hơn tới việc xây dựng lực lượng lao động trong ngành y tế, chú trọng hơn trong lĩnh vực giáo dục khi Triều Tiên sửa đổi hệ thống giáo dục đại học năm 2015.

Ví dụ, Đại học y Sinuiju đổi tên thành Bệnh viện Đại học y đa khoa Pyeongbuk, Đại học y Gangseon Sariwon đổi thành Đại học y Ganggeon thuộc Đại học quốc gia Hwangbuk. Một số chương trình giảng dạy trong trường y mở lớp chuyên ngành, cung cấp kiến thức chuyên môn cho từng lĩnh vực, tương tự như hệ thống đào tạo chuyên gia tại Hàn Quốc.

Ở Triều Tiên, các tổ chức nghiên cứu y tế đang hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Viện Y học, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu y học ở Triều Tiên, có nhiều đơn vị nghiên cứu khác nhau về y sinh học, vi sinh, dụng cụ y tế, y học tổng hợp, y học tự nhiên, dược phẩm và X Quang.Giống như Hàn Quốc có ngành đông y, Triều tiên cũng có một cơ quan nghiên cứu y học cổ truyền.

Viện Y học Koryo chịu trách nhiệm nghiên cứu đông y, điều trị và phòng ngừa bệnh tật, đào tạo nhân lực và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong lĩnh vực y học cổ truyền.

 "Chúng ta nên phân tích sự thay đổi trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Triều Tiên để chuẩn bị sẵn viện trợ nếu cần", trích báo cáo. "Dựa theo phân tích, chúng ta nên lên sẵn nhiều phương án khác nhau để hỗ trợ các dự án chăm sóc sức khỏe và y tế tại Triều Tiên".

Đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ ở đâu?

Đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ ở đâu?

Ngoài 2 Đại sứ quán Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có thể lưu trú ở một số khách sạn 5 sao tại Hà Nội.
 
Người lính gần 20 năm chăm sóc phần mộ các phi công Triều Tiên ở Việt Nam

Người lính gần 20 năm chăm sóc phần mộ các phi công Triều Tiên ở Việt Nam

Tại xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), có một nghĩa trang liệt sỹ được xây dựng để tưởng nhớ đến những phi công Triều Tiên đã anh dũng hy sinh.

 (theo Kkoreabiomed)

Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.