Ngành Y tế sốt vó lo thiếu máu mùa World Cup

(VTC News) – Hè là một trong những đợt cao điểm tình trạng khan hiếm máu. Đặc biệt khi hè này, World Cup 2010 diễn ra, nỗi lo về tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện càng khiến các cán bộ, ngành y tế lo sốt vó. "Khi anh thức đêm ngày hôm sau anh không thể đủ sức khỏe để hiến máu...", PGS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lý giải.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 2010 (14/6).

PGS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

PGS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

- Thưa PGS.TS Nguyễn Anh Trí, những năm qua, kết quả của phong trào Hiến máu nhân đạo (HMNĐ) ở Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao. TS có thể cho biết kết quả cụ thể của phong trào này?

Ở nước ta, hơn 16 năm qua kể từ ngày 24/1/1994, ngày HMNĐ đầu tiên được phát động, phong trào này đã không ngừng phát triển. Năm 1992, cả nước chỉ thu gom được khoảng 130 nghìn đơn vị máu (ĐVM). Trong đó chủ yếu là từ người bán máu (trên 90%), chưa có hiến máu tình nguyện.

Đến năm 2009, cả nước thu gom được 632.902 ĐVM, trong đó số máu thu gom được từ người hiến máu tình nguyện (HMTN) chiếm 79,06%. Tình trạng thiếu máu trầm trọng vào dịp hè, Tết như những năm trước cơ bản được khắc phục. Điều đó chứng tỏ bước tiến mới về nhận thức của cộng đồng xã hội.

WHO đánh giá cao về thành quả Việt Nam đã đạt được trong hoạt động vận động HMTN. Bởi theo ghi nhận trên thế giới, để đạt được con số hơn 79% này, các nước phải mất 50 – 60 năm trong khi nước ta chỉ mất chưa đầy 20 năm.

- Năm 2009, tình trạng khan hiếm máu đã cơ bản được khắc phục vậy dịp hè năm nay, liệu có duy trì được kết quả như năm trước không, thưa TS?

Thực sự, chúng tôi rất lo về tình trạng khan máu trong dịp hè năm nay. Bởi bên cạnh  việc lực lượng chủ yếu của phong trào HMTN là học sinh – sinh viên (HS-SV) các trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp được nghỉ hè thì World Cup 2010 diễn ra.

Đã thành vòng quay, cứ 4 năm một lần World Cup, nó lại diễn ra vào mùa hè. Hơn nữa tính theo giờ Việt Nam thì lại rơi vào ban đêm. Theo quy định, khi anh thức đêm ngày hôm sau anh không thể đủ sức khỏe để hiến máu. Chính vì vậy, chúng tôi cũng như các y bác sỹ rất lo việc khan máu dịp hè năm nay. Toàn bộ cán bộ CNV tại viện chúng tôi luôn được đặt trong tư thế sẵn sàng hiến máu phục vụ công tác điều trị bệnh cứu chữa bệnh nhân.

 - Hiện nay lực lượng chủ yếu của hoạt động HMNĐ này là thanh niên, HS-SV. Thleo TS, lực lượng này có đáp ứng đủ nhu cầu chữa trị cho bệnh nhân không?


Trong số hơn 79% số máu thu gom được từ người HMTN nói trên, đóng góp của lực lượng thanh niên, HS-SV chiếm tới hơn 75%. Việc nhắm vào đối tượng này hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt. Bởi lực lượng này sẽ có thời gian hiến máu dài hơn những đối tượng trung niên. Hơn nữa, thanh niên, HS-SV là những người rất năng động, hành động luôn đi liền với nhận thức.

Tuy nhiên, lượng máu có được mới chỉ đáp ứng 40% nhu cầu máu cần cho điều trị. Chúng ta không nên đổ hết trách nhiệm xã hội này lên vai họ mà cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, cần được mở rộng và làm mới.  

Chủ yếu hoạt động này diễn ra tại các thành phố, các trường học. Trong khi đó lực lượng đủ tiêu chuẩn hiến máu rất lớn từ các phường xã, các khu công nghiệp chưa được hướng tới. Chính vì vậy, chúng tôi đã chủ trương bên cạnh lực lượng HS-SV, cần đẩy mạnh tuyên truyền và hướng tới các cơ quan Bộ ngành, các khu công nghiệp và năm nay chúng tôi hướng vào các phường, xã.

Kết quả đạt được là rất đáng mừng. Chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc từ các Bộ ngành như: Bộ TT&TT, Bộ VH-TT&DL, Bộ CA,… Khối các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, họ ý thức về trách nhiệm xã hội rất lớn. Tại Hà Nội, hiện nay mỗi tuần Viện chúng tôi thu gom tại khoảng 4 - 7 phường, mỗi phường thu gom được khoảng 70-80 ĐVM.

Trong năm qua, nhờ chủ trương hướng về các vùng quê, đã có 57/63  tỉnh thành có Ban chỉ đạo vận động hiến máu cấp huyện.

- TS  cho biết thêm về ý nghĩa của thông điệp “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 2010”  tại Việt Nam?


Thông điệp của Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay là: “Dòng máu mới – Cho Bạn, cho Tôi!”. Nó mang ý nghĩa nhân văn cao cả, giá trị to lớn của việc hiến máu cứu người.

Đối với người bệnh: Khi bạn hiến máu, tức là bạn đã đem lại “dòng máu mới” cho người khác. Người bệnh sẽ được điều trị với dòng máu mới an toàn giúp họ tràn đầy sinh lực để vượt qua bệnh tật.

Đối với người hiến máu: Sau khi hiến máu, người cho máu sẽ được làm trẻ lại chính dòng máu của mình. Máu sẽ được tái tạo với hàng triệu tế bào mới, giúp người cho máu có thêm sức khỏe, thêm nguồn sinh khí mới. Con người sẽ làm việc hăng say hơn, yêu đời hơn.

Điều nữa là, thông điệp này muốn nói tới tình trạng khan hiếm máu không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng đang rất thiếu máu. Chúng tôi muốn hướng tới những người chưa hề hiến máu. Thế giới đang cần máu, cộng đồng đang cần máu, người bệnh đang cần máu trong khi rất nhiều người còn đang thờ ơ với việc hiến máu cứu người.

Thông điệp tiếp tục kêu gọi, động viên mọi người, kêu gọi sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội tham gia hiến máu nhân đạo thể hiện nét đẹp văn hoá của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

- Xin cảm ơn TS!

Nam Phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN