Ngành y tế được vay 30.000 tỷ đồng ưu đãi

(VTC News) - Chiều ngày 17/9/2015 tại Hà Nội, VietinBank và Bộ Y tế đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế.

Cam kết cho vay các dự án đầu tư phát triển y tế

Theo Thỏa thuận hợp tác, VietinBank cam kết dành nguồn tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng để Ngành Y tế đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế. Trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP. HCM.
Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác 

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác 


Chương trình này áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt các dự án đầu tư phát triển y tế. “Chương trình cho vay đầu tư phát triển y tế” được xây dựng nhằm hỗ trợ các bệnh viện vay vốn với mục đích đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến phục vụ khám chữa bệnh; đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng bệnh viện; các dự án đầu tư, mua sắm khác phục vụ y tế.

Bộ Y tế và VietinBank đã triển khai chương trình này từ ngày 15/6/2015 đến hết 31/12/2017. Đây là chương trình tín dụng lớn được VietinBank cân đối riêng nguồn vốn nhằm góp phần cùng Trung ương và chính quyền địa phương thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để giải quyết căn bản, cấp bách nhu cầu phát triển y tế hiện nay.
VietinBank TP. Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương 

VietinBank TP. Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương 


Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank còn xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện khác như: Dịch vụ tiền gửi, thanh toán, bảo hiểm, ngân hàng điện tử, thẻ với cơ chế và ưu đãi riêng cho các bệnh viện, các CBCNV làm việc trong Ngành Y tế.    
  

Đạt được kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực của VietinBank, không thể không kể đến sự quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Y tế cùng các bộ, ban, ngành. Đặc biệt trong các hoạt động hỗ trợ y tế, VietinBank luôn nhận được sự đồng hành, hợp tác kịp thời và trực tiếp của Bộ Y tế, từ Bộ trưởng và các cán bộ công tác trong Ngành Y.

Mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng
VietinBank Hoàng Mai ký hợp tác với Bệnh viện Lão Khoa TW và Bệnh viện Nhiệt đới TW 

VietinBank Hoàng Mai ký hợp tác với Bệnh viện Lão Khoa TW và Bệnh viện Nhiệt đới TW 


Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế. Lễ ký thỏa thuận chính là kết quả cho những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía  VietinBank và Bộ Y Tế trong việc thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank cũng xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như: Cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng/ trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn... Đồng thời, cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn...
VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với 3 bệnh viện (Nhi TW; Tim Hà Nội; Đại học Y Hà Nội) 

VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với 3 bệnh viện (Nhi TW; Tim Hà Nội; Đại học Y Hà Nội) 


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “VietinBank với vị thế là ngân hàng hàng đầu trong nước, cam kết sẽ cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện thu xếp đủ nguồn vốn cho các bệnh viện và doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế bằng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi tin tưởng rằng, buổi lễ ký kết này sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa hai bên, thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ cho Ngành Y tế, nâng cao cơ sở hạ tầng nhằm thực hiện chủ trương tăng cường xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác công tư của Chính phủ”.

VietinBank và Bộ Y tế cũng cùng đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ các hộ cận nghèo tham gia Bảo hiểm Y tế, hỗ trợ các xã xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế  và các chương trình an sinh xã hội khác.
Ban Lãnh đạo VietinBank tặng hoa và chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Y tế 

Ban Lãnh đạo VietinBank tặng hoa và chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Y tế 


Việc hợp tác giữa Bộ Y tế và VietinBank được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm và nguồn lực của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật. Hai bên cam kết hỗ trợ hoạt động của nhau nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với: Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định: Trên cơ sở các điều kiện thoả thuận này, VietinBank và Bộ Y tế sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống, đồng thời kỳ vọng chương trình tín dụng sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.


Nguồn: VietinBank
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN