Ngành y tế ách tắc, Bí thư Đinh La Thăng vào cuộc 'giải cứu'

Nhiều vấn đề như tự chủ, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, xây dựng… trước đây bị ách tắc nay đã được Bí thư Thăng mở nút thắt.

Chiều 16/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có cuộc làm việc với Đảng ủy Sở Y tế TP về việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X của TP, trong đó có lĩnh vực y tế. Nhiều vấn đề như tự chủ, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, xây dựng… trước đây bị ách tắc nay đã được Bí thư Thăng mở nút thắt.

Cho các bệnh viện tự quyết nhiều vấn đề


Tại cuộc làm việc, ngoài kế hoạch giảm tải bằng xây dựng mới bệnh viện (BV), cải cách hành chính, BV - khoa vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên bác sĩ, Sở Y tế cam kết đến năm 2020 sẽ kiểm soát, giám sát không để dịch bệnh mới nổi bùng phát; khống chế các dịch bệnh lưu hành giảm ít nhất 10% so với giai đoạn 2010-2015; ứng dụng hệ thống thông tin vào hệ thống giám sát (GIS); chuẩn hóa nguồn nhân lực y tế dự phòng; đặc biệt hình thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) theo mô hình của các nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng - Ảnh: Dân Việt

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng - Ảnh: Dân Việt


Sở Y tế cũng đề xuất phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho các đơn vị y tế trực thuộc để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ theo mô hình tự chủ. Sở tập trung vào công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, nhất là trong công tác giảm tải, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo lãnh đạo Sở, các BV tự chủ về tài chính đã được lãnh đạo TP thống nhất chủ trương như tự tổ chức đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và được tự chủ trong công tác tổ chức, nhân sự.

Giao quyền, giao trách nhiệm


Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thăng đã chỉ đạo Đảng ủy ngành y tế hàng loạt vấn đề. Trong đó, quan trọng là ngành y tế phải thực hiện mạnh mẽ các biện pháp giảm tải và phải đột phá những vấn đề ưu tiên: Chủ động nguồn vốn, mặt bằng sạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Ngoài việc hoàn thiện y tế cơ sở và sử dụng có hiệu quả mạng lưới bác sĩ gia đình, ngành y tế cần cải cách thủ tục hành chính để nâng cao dịch vụ cung ứng cho người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi… Bí thư cũng đề nghị ngành y tế đẩy mạnh xã hội hóa. Nghiên cứu chuyển một hoặc một vài BV hoạt động theo mô hình doanh nghiệp để thí điểm, xem xét đề xuất cơ chế BV công góp thương hiệu, con người trình độ cao, kết hợp với vốn doanh nghiệp.

Sở Y tế chủ động đề xuất cơ chế giá dịch vụ y tế để thực hiện tiến đến tính đúng, tính đủ. Về công nghiệp dược và quản lý thuốc, phải xây dựng chương trình tham vọng, phát triển công nghiệp dược trong nước và địa bàn TP để đáp ứng nhu cầu người dân. Quản lý giá thuốc, khắc phục tình trạng hoa hồng trong các cơ sở y tế.

Về an toàn thực phẩm, Bí thư giao Sở Y tế chịu trách nhiệm đầu mối cuối cùng, xây dựng quy chế làm việc với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. TP sẽ giao cho Sở Y tế quy chế riêng.

Ngoài ra, Bí thư cũng đề nghị UBND TP xem xét việc bổ nhiệm giám đốc BV là giao cho Sở Y tế (hiện UBND TP bổ nhiệm) làm việc này. Thống nhất với Sở Y tế giao quyền cho các đơn vị quyết định việc đi nước ngoài, nâng lương trước thời hạn…

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo giao cho các đơn vị tự chủ và chưa tự chủ tài chính hoàn toàn có mong muốn và có khả năng tự tổ chức đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu sẽ tổ chức đấu thầu mua sắm (10 BV chưa tự chủ hoàn toàn đăng ký). Riêng các đơn vị không có khả năng tự đấu thầu thì Sở sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu tập trung trong khi chờ Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức đấu thầu thuốc tập trung.

Nguồn: PLO

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận