Ngành ứng dụng công nghệ viễn thám đang thiếu nhân lực

Mới đây, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN tập chung phát triển mạnh nghành ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ngày 03/4/2017, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Tập đoàn CLS thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Pháp phối hợp tổ chức Hội thảo “Công nghệ viễn thám phục vụ cho phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam – Ứng dụng trên đất liền”.

Ngành ung dung cong nghe vien tham dang thieu nhan luc hinh anh 1

Hội thảo “Công nghệ viễn thám phục vụ cho phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam – Ứng dụng trên đất liền”. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Vũ trụ đến năm 2020 của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 137/2006/QĐ-TTg ngày 14/6/2006, trong đó ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Việt Nam hiện đang có vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 được đưa lên quỹ đạo ngày 07/5/2013 và theo lộ trình phát triển, dự kiến sẽ có vệ tinh LOTUSat-1 vào năm 2019 và LOTUSat-2 vào năm 2022. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia và một số cơ sở dữ liệu viễn thám chuyên ngành đã và đang được xây dựng. Do đó, những điều kiện về hạ tầng này sẽ hình thành nền tảng quan trọng trong việc hợp tác, chia sẻ với các đối tác quốc tế trong việc ứng dụng công nghệ viễn thám – đặc biệt là các ứng dụng trên đất liền, Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng mong rằng, tại Hội thảo này, tất cả các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước phát huy tối đa trí tuệ, cùng thảo luận, chia sẻ kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám để từ đó nghiên cứu xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác hướng đến những lợi ích lâu dài, bền vững cho phát triển kinh tế xã hội của tất cả các bên.

Tại Hội thảo, các tham luận đã tập trung đề cập đến việc ứng dụng công nghệ vũ trụ tại Việt Nam; CLS và các ứng dụng viễn thám phục vụ phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường; Ứng dụng công nghệ viễn thám trong hoạt động quản lý, quy hoạch bền vững nguồn nước.

Kết quả và nhu cầu của ngành thủy lợi; Planet – Vì một nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững; Giám sát các tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng bằng công nghệ viễn thám; Giải pháp tích hợp cho công tác quản lý thủy lợi tại lưu vực sông Hồng; Quản lý rủi ro và môi trường vùng duyên hải; Ứng dụng viễn thám trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp phục vụ cho công tác quản lý nông – lâm nghiệp, đất đai và các rủi ro liên quan đến nước; Giám sát sản xuất lúa - ứng dụng công nghệ Viễn thám tại Việt Nam; Công nghệ InSAR phục vụ giám sát biến động mặt đất....

Theo ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao- Bộ KH&CN, Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020 đã tạo nền tảng quan trọng cho phát triển công nghệ viễn thám tại Việt Nam. Nhiều thành tựu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám đã đạt được trong các lĩnh vực kinh tế xã hội. Cụ thể, trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên môi trường đã kết hợp công nghệ GIS và phương pháp AHP-IDM đưa ra bản đồ nguy cơ sạt lở đường bờ; xây dựng được bản đồ nguy cơ ngập úng; xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu;… Trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, điều tra tài nguyên, đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản; theo dõi sản lượng lúa, tiến độ thu hoạch; theo dõi, quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên nước;… Việt Nam đã làm chủ công nghệ, chế tạo được một số mô-đun cho thiết bị trạm mặt đất, vệ tinh siêu nhỏ…

Một số khó khăn và thách thức được Bộ KH&CN nêu ra như thiếu đội ngũ chuyên gia về viễn thám; khung pháp luật về vũ trụ chưa hoàn thiện; chưa có chính sách khuyến khích tư nhân tham gia phát triển ứng dụng công nghệ viễn thám;… đang là rào cản của sự phát triển nghành công nghệ viễn thám.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn của Việt Nam, đặc biệt là các hướng hợp tác trong thời gian tới sẽ tạo động lực cho sự phát triển của nghành.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ KH&CN và Công ty PLANET. Cụ thể, PLANET sẽ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam quyền truy cập vào dữ liệu hình ảnh quang học của PLANET thông qua 3 tài khoản truy cập khác nhau, mỗi tài khoản gồm 10 vị trí, trong thời gian hỗ trợ là 30 ngày cho mỗi tài khoản. Dịch vụ khai thác hỗ trợ miễn phí này tương ứng với giá trị khoảng 450.000 USD. PLANET cũng sẽ tổ chức một khóa đào tạo về sử dụng nền tảng của PLANET/API cho người sử dụng cuối của Chính phủ Việt Nam và trong thời gian 30 ngày hỗ trợ khai thác miễn phí, PLANET cũng sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến.

Video: Vệ tinh Nhật Bản đột nhiên biến mất

 

>>> Đọc thêm: Thêm hình ảnh về Việt Nam từ vệ tinh VNREDSat-1

Bá Vương (Tổng hợp)
Bình luận