Ngành Thuế dồn lực thu hồi nợ thuế trong chặng nước rút

Kinh tếThứ Bảy, 08/12/2018 09:55:00 +07:00

Nhờ tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thu hồi nợ thuế, lũy kế đến 30/11/2018, ước toàn ngành Thuế thu được 28.111 tỷ đồng tiền nợ thuế tại thời điểm 31/12/2017, bằng 67% số nợ đến 90 ngày và nợ trên 90 ngày.

11 tháng, thu được 28.111 tỷ đồng nợ thuế

Trao đổi với phóng viên về tình hình nợ thuế, ông Đoàn Xuân Toản – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến 30/11/2018, tổng số tiền nợ thuế toàn ngành đang quản lý là 79.069 tỷ đồng, giảm 3% so với nợ tại thời điểm ngày 31/10/2018 (nợ đến 31/10 là 81.555 tỷ đồng).

cucthuekhanhhoa

 Bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Ảnh: Tuấn Nguyễn 

Trong đó, tiền nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 43.342 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 54,8% tổng số tiền thuế nợ, giảm 6,3% so với thời điểm 31/10/2018; tiền nợ thuế của người nộp thuế (NNT) đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, đã tự giải thể, phá sản là 35.727 tỷ đồng, tăng 1,3% so với thời điểm 31/10/2018 do bị tính tiền phạt chậm nộp 0,03% trên ngày.

“Bằng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế, lũy kế đến 30/11/2018, toàn ngành Thuế thu được 28.111 tỷ đồng tiền nợ thuế, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với số thu tại thời điểm ngày 30/9/2018”, ông Toản cho biết thêm.

Đạt được kết quả nêu trên, đại diện đơn vị quản lý nợ, Tổng cục Thuế cho rằng, xác định công tác quản lý nợ và thu hồi tiền nợ thuế có vai trò quan trọng trong công tác thu ngân sách, vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm Tổng cục Thuế đã giao nhiệm vụ thu hồi nợ thuế cụ thể đến tất cả cục thuế các địa phương, với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm không để nợ thuế vượt quá 5% trên tổng thu ngân sách.

Theo đó, các địa phương đã tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi tiền nợ thuế như: cưỡng chế tài khoản ngân hàng thu hồi tiền nợ; cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh… Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ, tỷ lệ nợ thuế có khả năng thu của nhiều địa phương đã giảm xuống dưới 5% so với tổng thu ngân sách. Một số địa phương điển hình có số nợ thuế giảm như: Bắc Ninh, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Phú Yên…

Trao đổi với phóng viên về tình hình nợ thuế, ông Lê Bá Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, tính đến tháng 11/2018, tổng số tiền nợ thuế Cục Thuế Bắc Ninh quản lý là gần 600 tỷ đồng, bằng 3,3% so với dự toán thu ngân sách Bộ Tài chính giao. Trong đó, tỷ lệ nợ có khả năng thu trên và dưới 90 ngày so với dự toán thu năm 2018 là 419 tỷ đồng, bằng 2,3% so với tổng dự toán. Cục Thuế Bắc Ninh đề ra mục tiêu từ nay đến hết năm không để nợ thuế vượt quá 461 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 2,56% trên tổng thu ngân sách.

Quyết liệt các giải pháp chặng nước rút

Đề cập về mục tiêu và giải pháp xử lý thu hồi nợ đọng thuế trong tháng 12, ông Toản cho biết, toàn ngành Thuế tiếp tục bám sát và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 04/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về thực hiện tốt công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế để giảm nợ đọng thuế.

"Cùng với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế, toàn ngành Thuế tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích các quy định pháp luật về nợ thuế cho NNT, nhằm nâng cao tính tuân thủ của NNT trong việc thực hiện các quy định nộp thuế. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho NNT trong sản xuất kinh doanh, giải quyết kịp thời các khoản nợ xấu, xử lý nợ tiền chậm nộp cho các DN gặp khó khăn do khách quan, tạo điều kiện cho NNT đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hiệu quả, từ đó giảm nợ đọng thuế", ông Đoàn Xuân Toản nhấn mạnh.

Theo đó, toàn ngành tăng cường theo dõi, quản lý tốt tình hình kê khai, nộp thuế của NNT, qua đó, đôn đốc thu nộp kịp thời đầy đủ các khoản thu vào ngân sách; giám sát chặt chẽ các khoản nợ, phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ thuế của từng NNT để áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp.

Đối với các khoản nợ thuế mới phát sinh, cơ quan thuế tổ chức đôn đốc thu ngay như: gọi điện thoại, nhắn tin và gửi thư điện tử cho chủ doanh nghiệp (DN), ban hành thông báo nợ thuế (TB 07/QLN) gửi đến NNT yêu cầu nộp tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước, không để nợ kéo dài gây khó khăn cho công tác thu nợ thuế.

Đồng thời, kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ thuế đối với những NNT nợ thuế trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế; tiếp tục thực hiện công khai thông tin NNT chây ỳ, nợ thuế, không nộp thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương, địa phương và cổng thông tin của cơ quan thuế.

“Ngoài ra, ngành Thuế tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế; thành lập các tổ liên ngành thu hồi nợ thuế; phối hợp với cơ quan tài nguyên môi trường để xử lý khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; phối hợp với sở kế hoạch và đầu tư để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với NNT chây ỳ nợ đọng thuế nhưng chưa thu hồi được tiền thuế nợ; phối hợp với cơ quan công an thực hiện cưỡng chế thu nợ đối với các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, DN bỏ trốn, tẩu tán tài sản cố tình nợ thuế, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước...” - ông Toản nói./.

(Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)
Bình luận
vtc.vn