Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

“Việt Nam đã thành công trong việc thu hút khoảng 10 tỷ USD hằng năm từ các nhà đầu tư quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho không chỉ Việt Nam mà còn khu vực. So sánh với các quốc gia láng giềng, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn và chính sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về lãi suất, ngoại tệ đóng góp một phần không nhỏ”. Đó là khẳng định của bà Natasha Ansell, Tổng giám đốc Citi Bank Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cuối tháng 2-2016, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã đánh giá cao vai trò của NHNN Việt Nam và cá nhân Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong việc điều hành chính sách tiền tệ vừa qua với sự ngưỡng mộ.

Ông Jim Yong Kim nói: “Chúng tôi đặc biệt muốn gửi lời chúc mừng ông Thống đốc về việc ông đã quản lý rất xuất sắc Ngân hàng Trung ương của Việt Nam, ban hành những chính sách nhằm làm giảm lạm phát. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với những cải cách trong ngành ngân hàng. Chúng tôi cũng đã theo dõi quá trình điều hành chính sách tiền tệ của ông trong thời gian qua và vô cùng ngưỡng mộ”.

Thành công nhờ hành động, khoa học và quyết liệt

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay. Các chuyên gia nhận định, hệ thống ngân hàng trước đây được ví như những cầu thủ nghiệp dư, nay đã nâng tầm ngành ngân hàng lên sân chơi chuyên nghiệp, nhờ cách điều hành “kỹ trị”, một xu hướng điều hành đang tạo ra hiệu quả rõ rệt ở các nước trên thế giới. Lĩnh vực ngân hàng và kinh tế vĩ mô được trông đợi là có nhiều cải cách, đặc biệt duy trì được sự ổn định trước bối cảnh quốc tế có nhiều biến động. Bởi, sự bất ổn của hệ thống ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế vĩ mô và an ninh-trật tự xã hội.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: Hải Anh 

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: Hải Anh 

Để đưa ra nhận định như vậy, các chuyên gia quốc tế hoàn toàn có căn cứ, đó là dựa trên thực tế điều hành của Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam giai đoạn từ năm 2011 đến nay. Bằng việc đưa ra hàng loạt chính sách, cơ chế, thiết lập “kỷ luật thép”, lãnh đạo NHNN đã chèo lái, đưa một nền tiền tệ thiếu kỷ cương, tín dụng bùng nổ nhưng thiếu kiểm soát thoát ra khỏi cơn sinh tử và phát triển ổn định.

Đặc biệt là hiệu quả trong chấn chỉnh lại thị trường vàng, sáp nhập hàng loạt ngân hàng, mua lại một số ngân hàng với giá 0 đồng, không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu, giảm mặt bằng lãi suất, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên, dòng vốn tín dụng được khơi thông, vừa tái cấu trúc ngành ngân hàng, vừa củng cố thanh khoản xử lý các ngân hàng yếu kém và xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa các ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm chấn chỉnh quản trị rủi ro, chấn chỉnh kỷ cương-kỷ luật trên thị trường tài chính... Nhờ vào các chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động dẫn dắt thị trường đó, ngành ngân hàng đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này đã được các chuyên gia quốc tế ghi nhận.

Trước đó, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng từng khẳng định: Trong năm 2015, chính sách tiền tệ và tỷ giá là hai yếu tố quan trọng góp phần vào những bước tiến quan trọng của Việt Nam trong việc triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô.

Bà nói: “Trong thời gian vừa qua, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì. Lạm phát được kiềm chế ở mức thấp nhất trong một thời gian dài. Nhìn chung, chính sách tiền tệ đã thành công với việc ngày càng linh hoạt hơn, hỗ trợ tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế và không gây áp lực lên lạm phát. Đặc biệt, chính sách tỷ giá của NHNN đã đi đúng hướng. Một cách ngắn gọn, WB đánh giá chính sách tiền tệ và tỷ giá là tích cực”.

Bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, nhu cầu vốn được đáp ứng, tín dụng tăng trưởng tốt, lãi suất được điều chỉnh giảm đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năng lực kỹ trị sẽ giúp đổi mới

Hãng tin Reuter phân tích khá kỹ: NHNN Việt Nam đã một lần cắt giảm mức bình quân lạm phát leo thang xuống mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2015; các can thiệp về mặt tiền tệ của NHNN đã giúp nền kinh tế chống đỡ được những cú sốc từ bên ngoài. Đồng tiền Việt Nam (VNĐ) hiện nay là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở Nam Á, giảm khoảng 4,9% trong năm 2015 so với mức 2 con số ở những quốc gia khác.

Là một thành viên tham gia thị trường, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Standard Chartered Bank chứng kiến và cảm nhận rõ rệt sự thay đổi tích cực của cả nền kinh tế nói chung, ngành ngân hàng nói riêng trong 5 năm trở lại đây.

Ông nói: “Tôi đánh giá tích cực cách thức mà Chính phủ và NHNN đã điều hành lĩnh vực ngân hàng, nền kinh tế thoát khỏi thời kỳ bất ổn, chuyển sang một giai đoạn khá ổn định hiện nay. Cơ quan quản lý đã rất nỗ lực trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng, điều này đã góp phần mang tới sự ổn định”.

Ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả khả quan, tạo niềm tin cho nhân dân. Trong thời gian tới, người dân mong muốn thị trường tài chính Việt Nam phát triển và hội nhập.

Nguồn: QĐND

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa