Ngành hàng không châu Âu hoảng loạn vì Brexit

(VTC News) - Ngành hàng không của không chỉ Vương quốc Anh mà cả của cả Châu Âu đang chao đảo, hoảng loạn với việc nước Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bầu trời châu Âu không hề yên ả kể từ giây phút kết thúc cuộc trưng cầu dân ý với 52% phiếu thuận rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán đã gặp phải một cú sốc. Trong đó, EasyJet giảm 14,35% và IAG giảm 22,54% ở thị trường London. 

Nganh hang khong chau Au hoang loan vi Brexit hinh anh 1

‘Bầu trời’ châu Âu hoảng loạn vì Brexit  

Các hãng hàng không quốc tế như American Airlines, Delta hay United Airlines… chứng kiến cổ phiếu của mình giảm giá mạnh cuối tuần trước.

Đáng kể nhất là American Airlines, hãng hàng không có quan hệ đối tác lâu năm với Anh quốc, khi cổ phiếu của hãng giảm tới 6,5%.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng lo lắng với tương lai sụt giảm giá trị của đồng Bảng Anh. Jim Corridore, chuyên gia của S&P cho biết: “Đồng Bảng Anh giảm giá sẽ là vấn đề lớn đối với những người muốn đi máy bay”.

“Tôi cho rằng năm 2016 vẫn là một năm thành công với ngành hàng không nói chung, nhưng sau đó thì còn phải tính toán”.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Peter Morris thuộc công ty chuyên nghiên cứu về thị trường hàng không Ascend Flightglobal Consultancy cảnh báo Brexit sẽ ảnh hưởng đến nhiều hãng hàng không, sân bay và hành khách đi lại bằng máy bay ở Anh.

Điều này còn xuất phát từ việc hệ thống Bầu trời chung châu Âu phải được xây dựng lại sau khi Anh rời EU. 

Trước đây, những đàm phán này giúp cho việc đi lại bằng máy bay trong khu vực châu Âu không gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, hiện tại, Anh Quốc - điểm đến của nhiều hành khách - sẽ phải tái đàm phán các điều khoản và nhiều khó khăn có thể xảy ra.

Các hãng hàng không từ Vương quốc Anh sẽ không còn quyền tự do về giá cũng như không có quyền tự do mở các đường bay mới, đó là chưa kể tới các khoản thuế “đội lên” với các điều khoản mới.

Khánh Huy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.