Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang phục hồi

Tư vấnThứ Bảy, 28/03/2020 17:31:20 +07:00
(VTC News) -

Khác với phần còn lại của thế giới đang chao đảo vì Covid-19, ngành sản xuất ô tô tại Trung Quốc đang phục hồi trở lại.

Trên khắp thế giới, đại dịch -19 đã khiến ngành công nghiệp ô tô bị đình trệ. Tại Mỹ, các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm Ford, Fiat Chrysler, General Motors và Tesla đã tạm ngừng sản xuất trong vài tuần, trong khi các nhà sản xuất châu Âu như Ferrari, Lamborghini, Bentley cũng đã tạm thời đóng cửa.

Còn tại Trung Quốc, sau khi bị phong thoả 2 tháng, thành phố Vũ Hán, nơi bắt đầu bùng phát dịch bệnh, sẽ mở cửa trở lại khi sự lây lan của virus chậm lại.

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang phục hồi - 1

Ngành công nghiệp ô tô tại Trung Quốc đang dần phục hồi.

Theo báo cáo của Bloomberg, doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng xấu bởi Covid-19, nhưng tình hình đang dần được cải thiện. Dữ liệu được đối chiếu bởi Hiệp hội xe khách Trung Quốc cho thấy, doanh số bán xe của Trung Quốc đã tăng lên hàng tuần kể từ đầu tháng Hai. Mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng xe bán ra giảm tới 40% nhưng đó cũng là một cải thiện đáng kể so với con số 96% tháng trước.

Các nhà máy sản xuất ô tô của Trung Quốc cũng bắt đầu tiếp tục sản xuất, cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất ô tô khác. Các nhà máy tại Thẩm Dương của BMW đã nối lại sản xuất vào ngày 17/2 và hầu hết các địa điểm sản xuất của BMW hiện đang hoạt động.

Hoạt động sản xuất của Fiat Chrysler tại Trung Quốc cũng đã khởi động lại sản xuất khi sự lây lan của coronavirus đã chậm lại. "Các động thái sản xuất và thương mại tổng thể đang dần nối lại hoạt động kinh doanh", Fiat Chrysler nói.

Tương tự, các nhà máy tại Trung Quốc của Ford đã nối lại sản xuất vào ngày 10/2 và đang tiếp tục tăng mạnh công suất. Tesla đã thực hiện một sự phục hồi kỳ diệu sau khi tiếp tục sản xuất vào ngày 10/2, công suất nhà máy của Tesla tại quốc gia này đã tăng lên 3.000 xe mỗi tuần, thậm chí còn cao hơn so với trước khi ngừng hoạt động.

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang phục hồi - 2

Nhà máy sản xuất của Tesla tại Trung Quốc có công suất vượt cả thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra.

Đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, công suất của Honda đang dần hồi phục tại hai nhà máy được đặt Trung Quốc mặc dù thiếu hụt linh kiện, các nhà máy của Nissan cũng tiếp tục sản xuất, và các nhà máy của Toyota tại Quảng Châu và Trường Xuân đã trở lại sản xuất với tần suất 2 ca.

Tại Thiên Tân, tất cả các dây chuyền sản xuất đã trở lại, trong khi nhà máy Thành Đô vẫn giữ nguyên lịch trình một ca thông thường. Hơn 98% các đại lý của Toyota được mở lại và các mục tiêu bán hàng Trung Quốc năm 2020 của gã khổng lồ Nhật Bản sẽ không được điều chỉnh.

Polestar 2 đã được sản xuất tại Lu Kiều, Trung Quốc và bốn nhà máy sản xuất của Volvo tại Trung Quốc cũng đã mở cửa trở lại. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô đang theo dõi chặt chẽ cách thức virus corona phát triển trước khi sản xuất có thể tiếp tục ở các quốc gia khác.

Ngọc Khánh((Nguồn: Carbuzz))
Bình luận
vtc.vn