Ngành ATTP tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn dịp Tết Trung thu cả nước

Sức khỏeThứ Bảy, 30/09/2017 07:36:00 +07:00

Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương do Ths Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn cùng thành viên là các cán bộ của Cục An toàn thực phẩm, Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, nghe báo cáo việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017, tình hình thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra trực tiếp tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

1 (1)

  Đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Tây Ninh, từ đầu đợt triển khai kế hoạch kiểm tra tết Trung thu đến nay trên địa bản toàn tỉnh đã kiểm tra được 114 cơ sở, phát hiện 45 cơ sở vi phạm, xử phạt 21.800.000đ, một số cơ sở đang trong quá trình xử lý vi phạm.

Tại TP.HCM, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra tết Trung thu trên toàn thành phố và đã kiểm tra được 145 cơ sở, phát hiện 18 cơ sở vi phạm, xử phạt 196.350.000 đ, một số cơ sở đang trong quá trình xác minh, xử lý vi phạm.

2

 Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh Bánh trung thu tại tỉnh Tây Ninh

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Tây Ninh, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trong việc tổ chức, chỉ đạo thực hiện cũng như sự vào cuộc của các Ban, ngành liên quan đã chủ động triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới, bên cạnh xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Tây Ninh và Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông bằng các hình thức phong phú và đa dạng để chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

3 3

 Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh Bánh trung thu tại TP.HCM

Đặc biệt cần tập trung tiến hành thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu cũng như việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm khác.

Tại Hà Nội để, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017.

Bắt đầu từ ngày 8/9 đến ngày 1/10, các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 của các quận, huyện, thị xã.

ANH THUMP 4

Cận cảnh bước sản xuất bánh trung thu 

Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở có các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát.

Thanh tra, kiểm tra các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết.

Xử lý nghiêm hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thu Huyền
Bình luận
vtcnews.vn